Slovakia nói lý do bỏ máy bay Nga dùng hàng Mỹ

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Slovakia vừa công khai kế hoạch loại biên máy bay Nga và nói thẳng lý do mua sắm hàng Mỹ để thay thế.

Tông tin này được Reuters dẫn tuyên bố của vị đại diện Bộ Quốc phòng Slovakia, ông Martin Kambalik cho biết, Không quân Slovakia sẽ mua 9 máy bay trực thăng Black Hawk của Mỹ để thay thế những chiếc trực thăng Mi-17 của Nga đã lỗi thời do đó không đảm bảo an toàn.

Ông Martin Kambalik tuyên bố: "Quyết định giảm sự phụ thuộc vào Nga đã được Bộ Quốc phòng Slovakia thông qua ngay lập tức sau khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, và bây giờ chúng ta thấy rằng quyết định này là đúng".

Slovakia noi ly do bo may bay Nga dung hang My 
Trực thăng Black Hawk.

Theo giải thích của ông này, cuộc xung đột ở Ukraine buộc nhiều nước trong khu vực phải tăng chi tiêu quân sự và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà cung cấp vũ khí phương Tây. Slovakia hiện đang dành cho chi tiêu quốc phòng khoảng 1% của GDP, nhưng đến năm 2020, dự kiến con số này sẽ ​​tăng lên 1,6 %.

Ông Martin Kambalik giải thích thêm: "Chúng tôi phải sửa chữa một số thiết bị của trực thăng Mi-17, nhưng do các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã cấm nhập khẩu phụ tùng thay thế cho Mi-17".

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2016-2018, Slovakia sẽ thay thế 10 chiếc trực thăng Mi-17 (phiên bản xuất khẩu của Mi-8). Những chiếc trực thăng này Tiệp Khắc đã mua năm 1988 và chuyển giao cho Slovakia theo kết quả phân chia các tài sản quân sự của Tiệp Khắc (khi nước này tách thành Slovakia và Séc).

Tổng giá trị hợp đồng mua 9 máy bay Black Hawk của Mỹ là 261 triệu euro. Trang Lenta.ru dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga thừa nhận, trước tình trạng này, ngành công nghiệp quốc phòng sẽ mất đi một phần lợi nhuận bởi trước đó, Slovakia đã xem xét nâng cấp trực thăng Mi-17 tại các doanh nghiệp Nga nhằm tăng tuổi thọ phục vụ của chúng lên ít nhất là 10 năm nữa.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Nga, việc nâng cấp các trực thăng cho Slovakia hiện nay là không thể, và những chiếc trực thăng này sẽ phải nằm kho trong chưa đầy 1 năm nữa, nguồn tin cho biết.

Hồi tháng 12/2014, Slovakia đã quyết định mua hai máy bay vận tải quân sự C-27J Spartan của phương Tây để thay thế máy bay An-26 của Nga, cũng thừa hưởng từ Tiệp Khắc.

Ngoài trực thăng Mi-17, Slovakia cũng đang xem xét khả năng cho nghỉ hưu 6 chiếc máy bay tiêm kích MiG-29, được mua vào năm 1995 và có kế hoạch mua 8-12 máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của Thụy Điển để thế chỗ.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 26/02/2018 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện