SM-6 Mỹ đánh chặn thành công, chuyên gia Nga nói vô hại

(Vũ khí) - Dù Standard Missile 6 (SM-6) được Mỹ đánh giá rất cao nhưng theo chuyên gia Nga, đạn tên lửa đánh chặn này vô hại với Nga.

Theo Defense News, ngày 17/10, chiến hạm Aegis thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ phóng tên lửa SM-6 và đánh chặn thành công mục tiêu giả định là tên lửa đối phương trong cuộc diễn tập mang tên lửa Formidable Shield.

Cơ quan báo chí của Hạm đội 6 cho biết, vụ bắn thử tên lửa SM-6 không nằm trong nội dung của tập trận Formidable Shield nhưng là hoạt động cần thiết để nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng NATO trong điều kiện tương tự thực chiến.

SM-6 My danh chan thanh cong, chuyen gia Nga noi vo hai
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa SM-6.

Dù Mỹ không tiết lộ mục tiêu bị đánh chặn là loại tên lửa gì nhưng Hải quân Mỹ tuyên bố đây là lần thứ 2 từ tháng 8 tên lửa SM-6 được phóng thử và đánh chặn thành công mục tiêu.

Thành công này khiến kế hoạch trang bị SM-6 vào năm 2020 của sẽ được thực hiện đúng tiến độ.

Hải quân Mỹ cho biết, SM-6 có thể đạt tầm bắn 240km, độ cao diệt mục tiêu 33km và tốc độ hành trình Mach 3.5 (trên 4.000km/h).

Với thông số này, SM-6 được đánh giá là một trong những loại tên lửa đánh chặn số 1 thế giới hiện nay.

SM-6 được thiết kế với mục đích phòng không tầm xa cấp chiến thuật dành cho các tàu chiến của Mỹ để bảo vệ và mở rộng phạm vi chống lại tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái và máy bay chiến đấu của đối phương.

Dù được Mỹ đánh giá rất cao nhưng theo Vladimir Korovin, SM-6 vô hại với tên lửa Nga. Tuyên bố trên được vị chuyên gia cấp cao của Nga đưa ra khi trả lời phỏng vấn với RIA Novostia sau khi Mỹ phóng thành công SM-6.

Chuyên gia Vladimir Korovin cho rằng, việc tên lửa SM-6 của Mỹ hoàn toàn không phải là mối đe dọa đối với các tên lửa đạn đạo của Nga, nó chỉ đáng ngại đới với các tàu chiến hoạt động riêng lẻ. Mỹ gần đây đã tiến hành cuộc diễn tập và họ đã tiến hành thử nghiệm phiên bản sửa đổi SM-6.

Thông tin này đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt giữa các chuyên gia quân sự. Một số chuyên gia cho rằng, phiên bản SM-6 của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho các tên lửa đạn đạo. Cũng có một số chuyên gia, trong đó bao gồm cả chuyên gia quân sự Mỹ tuyên bố rằng, SM-6 không phải là mối đe dọa đối với các tên lửa hiện đại của Nga.

Đối với chuyên gia Korovin, ông tin rằng, đối với các tên lửa của Nga, SM-6 không phải là một mối đe dọa, những tên lửa hiện đại của Nga với công nghệ mới hoàn toàn có thể vượt qua SM-6 của Mỹ.

Vị chuyên gia này giải thích, tên lửa Nga dù tầm ngắn hay tầm xa đều có chất lượng tốt hơn so với tên lửa của Mỹ. Quỹ đạo cũng như khả năng cơ động của tên lửa Nga sẽ khiến tên lửa Mỹ khó có thể đánh chặn.

Ông thừa nhận rằng, so với phiên bản trước, SM-6 đã khắc phục được một số vấn đề như tốc độ bay, vì vậy chúng tiếp cận mục tiêu nhanh hơn, tuy nhiên khả năng tiêu diệt mục tiêu không thay đổi đáng kể và hoàn toàn không phải là mối đe dọa với tên lửa Nga.

Không chỉ vô hại với tên lửa tấn công Nga, đạn SM-6 của còn thua kém nhiều tính năng so với đạn 40N6 của hệ thống S-400 của Nga. Cụ thể, tên lửa Mỹ chỉ nhỉnh hơn về trần bắn (33km) nhưng tầm tấn công mục tiêu thua xa đạn tên lửa Nga (240km trong khi 40N6 là 400km).

Vì vậy, Vladimir Korovin cho rằng, SM-6 chỉ là tên lửa mới của Mỹ nhưng chúng không mang lại sự nguy hiểm nào với Nga.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 17/10/2017 15:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện