SM-6 vô hại

(Vũ khí) - Tên lửa SM-6 có khả năng đánh bại các tên lửa đạn đạo của Mỹ nhưng chúng vô cùng khó có thể đánh chặn các tên lửa hiện đại của Nga.

Chuyên gia quân sự Vladimir Korovin trong cuộc phỏng vấn với  hãng tin RIA Novostia đã tuyên bố rằng, việc phiên bản tên lửa SM-6 của Mỹ có khả năng bắn rơi các mục tiêu tầm thấp hoàn toàn không phải là mối đe dọa đối với các tên lửa đạn đạo của Nga, nó chỉ đáng ngại đới với các tàu chiến hoạt động riêng lẻ.

SM-6 vo hai
Tên lửa mới SM-6 của Mỹ đang trở thành chủ đề tranh cãi của các chuyên gia quân sự (Ảnh: flickr.com/U.S. Naval/PD)

Quân đội Mỹ gần đây đã tiến hành cuộc diễn tập và họ đã tiến hành thử nghiệm phiên bản sửa đổi SM-6, chúng được phóng từ tàu John Paul Jones và tấn công một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Thông tin này đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt giữa các chuyên gia quân sự. Một số chuyên gia cho rằng, phiên bản SM-6 của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho các tên lửa đạn đạo.

Cũng có một số chuyên gia, trong đó bao gồm cả chuyên gia quân sự Mỹ tuyên bố rằng, SM-6 không phải là mối đe dọa đối với các tên lửa hiện đại của Nga.

Đối với chuyên gia Korovin, ông tin rằng, đối với các tên lửa của Nga, SM-6 không phải là một mối đe dọa, những tên lửa hiện đại của Nga với công nghệ mới hoàn toàn có thể vượt qua SM-6 của Mỹ.

Ông giải thích rằng, tên lửa Nga dù tầm ngắn hay tầm xa đều có chất lượng tốt hơn so với tên lửa của Mỹ. Quỹ đạo cũng như khả năng cơ động của tên lửa Nga sẽ khiến tên lửa Mỹ khó có thể đánh chặn.

Ông thừa nhận rằng, so với phiên bản trước, SM-6 đã khắc phục được một số vấn đề như tốc độ bay, vì vậy chúng tiếp cận mục tiêu nhanh hơn, tuy nhiên khả năng tiêu diệt mục tiêu không thay đổi đáng kể.

Chuyên gia quân sự này cũng lưu ý rằng, thực tế nhiệm vụ của phiên bản SM-6 không phải là dùng để đánh bại các tên lửa đạn đạo, nhiệm vụ chính của tên lửa này hoàn toàn khác. Chúng rất nguy hiểm đối với các tàu chiến hoạt động riêng lẻ trên biển vì chúng có thể bay theo quỹ đạo thẳng đứng.

Tuy nhiên đối với các tàu chiến có trang bị hệ thống phòng thủ hiện đại, SM-6 sẽ không dễ dàng tiêu diệt chúng. Thực tế tên lửa này không có bất kỳ một sự đột phá về công nghệ đặc biệt nào, những thông tin về khả năng của chúng đang bị cường điệu hóa. Đối với các tên lửa hiện đại của Nga, những tên lửa mới SM-6 thực sự là vô hại, chuyên gia kết luận.

Trước đó có nguồn tin cho rằng, Hải quân Mỹ đang tìm cách kết hợp giữa máy bay F-35B và tên lửa SM-6.

Hiện nay trước sự phát triển nhanh chóng của Nga, Mỹ cũng bắt đầu đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa quân đội của mình. Tuy nhiên thay vì phát triển hoàn toàn mới Mỹ tập trung nâng cấp các loại vũ khí trang bị lỗi thời.

Gần đây nhất cùng với phiên bản tên lửa SM-6, Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm phiên bản bom B61-12. Còn một số dự án đắt đỏ của Mỹ khác như dự án vàng F-35 -  máy bay chiến đấu thê hệ thứ 5 cũng không mang lại không thành công như mong đợi, hay tàu khu trục mới cũng liên tục gặp sự cố. Và cùng với một số tai nạn gần đây đang khiến các lãnh đạo quân đội Mỹ phải đau đầu và xem xét lại.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 01/09/2017 07:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện