So sánh với F-117, chuyên gia Mỹ khen thật Okhotnik?

(Vũ khí) - Dù đánh giá khá cao UCAV Okhotnik nhưng việc mang dòng máy bay này so sánh với chiếc F-117 đã loại biên của Mỹ cho thấy thực tế khác.

So sánh được đưa ra bởi nhà báo kiêm chuyên gia quân sự Mỹ Chris Osbourne khi cho rằng, tính năng tối tân của máy bay tấn công không người lái (UCAV) Okhotnik Nga khiến cả tiêm kích F-117 của Mỹ cũng chào thua.

Máy bay Nga ưu việt hơn về khả năng tán xạ sóng radar so với B-2 do thiết kế góc cạnh hơn. Chiếc Okhotnik khiến vị chuyên gia này nhớ đến một chiến đấu cơ tàng hình khác, đó là chiếc F-117 Nighthawk.

So sanh voi  F-117, chuyen gia My khen that Okhotnik?
Tiêm kích F-117.

Giới quân sự cho rằng, việc chuyên gia Mỹ mang Okhotnik được đánh giá tiệm cạn thế hệ 6 so với chiếc F-117 Nighthawk ra đời từ hàng chục năm trước, dễ dàng bị bắn hạ và đã bị loại biên có thể không phải là lời khen với máy bay Nga.

Tiêm kích F-117 từng là niềm tự hào của Không quân Mỹ và được coi là kỳ quan công nghệ thời bấy giờ. Nhưng nó bị bắn rơi trong chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào Nam Tư cũ năm 1999, chỉ 3 ngày sau khi tham chiến.

Và sau cuộc chiến này, Không quân Mỹ đã chính thức cho F-117 nghỉ hưu và nhười chỗ cho máy bay tàng hình khác như F-22 được đánh giá tối tân hơn cả về khả năng tàng hình và khả năng chiến đấu.

Điều đặc biệt là trước khi vị chuyên gia Mỹ có so sánh, chuyên trang hàng đầu về hàng không quân sự thế giới The Aviationist cho rằng, Okhotnik vượt xa khả năng máy bay X-47B Mỹ đang phát triển.

Nga không chỉ chứng minh sự thành công của chương trình Okhotnik bằng tiến độ mà dòng UCAV này còn cho thấy những ưu điểm hơn hẳn so với dòng máy bay cùng phân khúc X-47B của Hải quân Mỹ.

So sanh voi  F-117, chuyen gia My khen that Okhotnik?
Okhotnik bay cùng tiêm kích Su-57.

Máy bay Nga có sải cánh 19 mét. Chiều dài 14 mét. Okhotnik có thể đạt vận tốc cực đại 1,4 nghìn km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5 nghìn km - tất cả những thông số này đều nhỉnh hơn hẳn chiếc X-47B.

Nhưng điểm làm nên sự đáng sợ của Okhotnik chính là việc nó có thể mang được hầu hết các loại bom, tên lửa hiện tại và cả những vũ khí Nga đang phát triển. Đặc biệt, khoang chứa vũ khí bên trong của chiếc UCAV này khá lớn để giảm sức cản và tăng tính tàng hình.

Cánh của Okhotnik vát về sau nhiều hơn X-47B, giúp nó đạt tốc độ tối đa và hiệu suất cao hơn, cũng như duy trì khả năng cơ động rất tốt ở tốc độ lớn so với X-47B của Mỹ. Đây là những yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm Okhotnik có thể theo kịp những chiếc Su-57 khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi nói về loạt thế mạnh của UCAV Nga trước X-47B, tờ Aviationist khẳng định sức mạnh của máy bay Nga rất đáng sợ, đặc biệt là ở nhiệm vụ tiêu diệt phòng không đối phương.

Bởi theo thiết kế, UCAV Nga được tối ưu hóa để tấn công các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương. Những mục tiêu này thường được bảo vệ vững chắc bởi hệ thống phòng không, gây nguy hiểm cho các phương tiện bay có phi công.

Máy bay Nga còn có thể phối hợp thực hiện nhiệm vụ cùng với tàng hình cơ Su-57. Điều mà những chiếc X-47B của Mỹ không thể thực hiện với F-35. Chỉ với những tính năng trên thì việc mang Okhotnik so với F-117 là không hợp lý.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 08/06/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện