Số tiền mua Patriot... gấp 10 lần ngân sách quốc phòng Ukraine

(Vũ khí) - Khả năng Ukraine mua hệ thống thủ tên lửa Patriot của Mỹ đã được chứng minh là điều không thể, nguyên nhân chính đến từ khó khăn về nguồn vốn.

Hiện nay Quân đội Ukraine đã bắt đầu chuyển dần sang sử dụng vũ khí theo tiêu chuẩn NATO, Kiev thậm chí đã tuyên bố sẵn sàng mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Tuy vậy, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak đã không tính toán rằng chi phí mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vượt quá đáng kể ngân sách hàng năm của Lực lượng vũ trang Ukraine - nếu nói chính xác hơn, số tiền cần thiết gấp 10 lần khoản được phân bổ cho quốc phòng đất nước.

Theo đại diện từ Viện Nghiên cứu vũ trang và trang bị quân sự Trung ương của các lực lượng vũ trang Ukraine, nếu Kiev thực sự cố gắng chuyển sang sử dụng phương tiện phòng không của Mỹ, thì họ sẽ cần khoản chi gấp 10 lần số tiền được phân bổ ngân sách quốc phòng mỗi năm, tức là khoảng 80 - 90 tỷ USD, và Kiev đương nhiên không có khả năng chi trả (số tiền tương đương 54% GDP của Ukraine).

“Việc mua các hệ thống phòng không của nước ngoài, ví dụ như Patriot PAC-2/3, SAMP-T và các phiên bản khác, ngay cả khi không tính đến việc bảo dưỡng, sửa chữa và đào tạo chuyên gia,  chúng vẫn đòi hỏi kinh phí rất lớn khi cao hơn ít nhất 10 lần so với ngân sách của Lực lượng Vũ trang Ukraine”, báo cáo cho biết

Theo giới phân tích, ngày nay các hệ thống phòng không của Ukraine chỉ cần hiện đại hóa là vẫn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, nhưng không rõ lý do vì sao Kiev lại tìm cách chuyển sang sử dụng vũ khí của NATO.

So tien mua Patriot... gap 10 lan ngan sach quoc phong Ukraine
Ukraine cho biết họ muốn mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

Trong diễn biến khác, báo chí Ukraine thông báo, tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển R-360 Neptune đã được đưa vào trang bị từ cuối mùa hè năm nay. Dự kiến tiểu đoàn đầu tiên sẽ được bàn giao cho Hải quân Ukraine vào năm 2021.

Nhưng hiện tại vũ khí này hiện chỉ là một "mô hình triển lãm". Thực tế cho thấy lãnh đạo Cục thiết kế Luch - nơi phát triển hệ thống tên lửa bờ biển tuyên bố họ không có kinh phí để sản xuất với số lượng cần thiết.

Ông Oleg Korostelyov - Kỹ sư trưởng kiêm giám đốc Cục thiết kế Luch lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Ukraine đã không cung cấp ngân sách và "điều này đe dọa rằng ngay cả khi nhận được tiền, doanh nghiệp sẽ không có đủ thời gian để sản xuất nó vào năm 2021".

Đồng thời Tổng giám đốc Luch lưu ý rằng trong khi không cung cấp kinh phí sản xuất Neptune, Bộ Quốc phòng Ukraine vẫn đề xuất "bắt đầu tạo ra một hệ thống phòng không để thay thế S-300".

Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng hệ thống tên lửa phòng không mới sẽ "vượt qua S-300 về một số tham số". Nhưng họ đã không cho biết về nguồn vốn để khu phức hợp này sẽ được tạo ra, cũng như căn cứ vào đâu để khẳng định nó sẽ vượt trội S-300.

Tùng Dương

Thứ Hai, 21/12/2020 13:33

Sự Kiện