Sotnik có đặc điểm gì vượt trội Ratnik?

(Vũ khí) - Bộ thiết bị chiến đấu thế hệ mới “Sotnik” của Nga được cho là có công nghệ vượt trội so với bộ quân trang “Chiến binh tương lai” Ratnik hiện nay.

Tạp chí Mỹ The National Interest (NI) cho biết, các chuyên gia kỹ thuật quân sự Nga đang tạo ra những công nghệ giúp nâng cao mức độ thông tin của người lính về bối cảnh chiến sự, giảm thiểu nỗ lực thể chất của chiến sĩ và giảm nguy cơ mạo hiểm tính mạng.

NI đề cập đến bộ thiết bị chiến đấu thế hệ mới “Sotnik” (được xếp loại thế hệ thứ 3) đang được công ty TSNIITOCHMASH JSC (thuộc Rostec) phát triển nhằm thay thế bộ quân trang “Chiến binh tương lai” Ratnik hiện dùng.

Đây là một thế hệ trang bị hoàn toàn mới, bởi vì việc cải tiến bộ quân trang Ratnik hiện đang được sử dụng không thể giải quyết được vấn đề. Các chuyên gia Nga có thể giảm trọng lượng, tăng cường mức độ bảo hộ cho Ratnik, nhưng đó không phải là thế hệ mới, mà chỉ là cải tiến sâu.

Trong quá trình phát triển bộ quân trang thế hệ thứ ba tập trung vào ba hướng quan trọng, đó là bảo vệ sinh mạng, kỹ thuật robot và vật liệu mới.

Bộ khung ngoài triển vọng sẽ được trang bị số lượng lớn các thành tố công nghệ cao, trong đó một số công nghệ đã phát triển xong. Cũng có giày chống mìn, bộ quần áo chống radar và lớp vải đặc biệt bảo vệ người lính tránh bị phát hiện trong ánh sáng hồng ngoại.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng, “Sotnik” sẽ có cả tổ hợp vũ khí xạ kích cá nhân mới.

Bộ thiết bị như vậy sẽ được tích hợp với máy bay không người lái cỡ nhỏ (microdrones), đảm trách cung cấp thông tin về tình hình chiến trường, truyền từ camera trên thân UAV siêu nhỏ đến kính che mặt của mũ bảo hiểm hoặc đôi kính giống như Google Glass - tờ báo viết.

Sotnik co dac diem gi vuot troi Ratnik?
Bộ quân trang “Chiến binh tương lai” Ratnik của Nga sẽ sớm bị thay thế

“Hiện tại Nga đang hình thành các thiết bị chiến đấu triển vọng dành cho bộ quân trang mà trong thành phần kết cấu có tính đến các yếu tố trợ lực giúp nâng cao khả năng thể chất của binh sĩ” - tạp chí Mỹ dẫn nhận xét của Tướng Oleg Salyukov - Tư lệnh Lục quân Nga.

Công tác phát triển các thiết bị cho bộ khung ngoài thế hệ mới sẽ kéo dài từ năm 2020 đến năm 2023. Theo dự kiến, bộ quân trang mới với những thiết bị cực kỳ tối tân hiện đại sẽ được cấp cho các đơn vị đặc nhiệm của Nga vào năm 2025, và đến năm 2030 sẽ cấp phát cho toàn thể quân đội Nga.

Theo giới phân tích, sở dĩ Nga quyết định thay thế Ratnik là do Mỹ mới thử nghiệm thành công bộ quân phục thế hệ mới của mình là TALOS, có tính năng vượt trội so với Ratnik khiến quân phục Nga trở nên lạc hậu.

Bộ giáp của TALOS được báo chí Mỹ mô tả có bề ngoài tương tự như trang phục của nhân vật chính trong phim Iran Man.

Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ (SOCOM) từng tiết lộ công nghệ được phát triển cho TALOS bao gồm giáp bảo vệ cải tiến, các máy tính chỉ huy kiểm soát, nguồn năng lương và bộ khung ngoài linh hoạt.

Viện Công nghệ Massachusetts chịu trách nhiệm phát triển loại giáp thế hệ mới có tên gọi 'giáp bảo vệ dạng lỏng'. Loại giáp này sẽ biến hình từ thể lỏng sang thể rắn bằng lệnh khi từ trường hoặc dòng điện thay đổi, nhằm giúp người lĩnh Mỹ đối phó kịp thời với nguy hiểm mới - điều bộ trang phục Ratnik của Nga không thể thực hiện.

Ngoài ra, TALOS sẽ được trang bị hệ thống sinh lý học với các cảm biến áp sát vào da nhằm đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, mức độ hydrat hóa.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 31/10/2020 19:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện