Su-24 phá hủy hệ thống MIM-23 Hawk Thổ tại Al-Watiya

(Vũ khí) - Cường kích Su-24 trong hàng ngũ LNA đã lập công lớn khi không kích phá hủy hệ thống phòng không tối tân nhất của Thổ tại căn cứ Al-Watiya.

Chiến công lực lượng Không quân của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) lập được nằm trong loạt cuộc tấn công quy mô lớn vào căn cứ không quân Al-Watiya ở phía tây Libya do Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) kiểm soát.

Theo tuyên bố của LNA hôm 5/7, cuộc không kích của lực lượng này đã phá hủy ít nhất một hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk và làm hỏng nặng một tổ hợp tác chiến điện tử cực mạnh KORAL tại Al-Watiya.

Su-24 pha huy he thong MIM-23 Hawk Tho tai Al-Watiya
Hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk.

"Chúng tôi đã theo dõi việc triển khai MIM-23 và KORAL của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc không kích diễn ra sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ nhanh chóng đánh bại LNA và chúng tôi đã chứng minh được sức mạnh của mình khi tấn công thẳng vào những vũ khí mạnh nhất của Ankara đang triển khai tại Libya", đại diện của LNA ra tuyên bố cho biết.

Theo hình ảnh vệ tinh, MIM-23 Hawk đã bị phá hủy hoàn toàn trong khi tổ hợp KORAL cũng mất khả năng chiến đấu. Dù LNA không cho biết chiến đấu cơ nào đã thực hiện đòn tấn công nhưng nguồn tin quân sự địa phương cho biết, Su-24 là lực lượng chính trong đợt tấn công này.

Với chiến công lập được, LNA đã biến những hệ thống vũ khí chuyên đi săn của Thổ thành mục tiêu bị phá hủy. Điều đặc biệt ở những vũ khí bị tấn công không nằm ở MIM-23 Hawk mà chính là tổ hợp KORAL.

Bởi đây là khí tài mới nhất và tối tân nhất do Thổ tự phát triển. Tổ hợp này có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương, kể cả chiến đấu cơ.

KORAl đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM). Có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km.

Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của LNA trong nhiều trường hợp và gây mù cho các hệ thống vũ khí của Quân đội Quốc gia Libya khi hoạt động trong phạm vi tác chiến của tổ hợp này.

Tuy nhiên, giữa tuyên bố và năng lực thực tế trong chiến đấu của KORAL lại hoàn toàn trái ngược nhau. Bởi chúng đã không có bất kỳ phản ứng nào khi bị Su-24 của LNA tiếp cận và không kích.

Thanh Hà

Thứ Hai, 06/07/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện