Su-30MK2 Venezuela mang tên lửa Kh-31 răn đe chiến hạm Mỹ

(Vũ khí) - Tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Venezuela đã được nhìn thấy xuất kích với các tên lửa siêu âm Kh-31 treo dưới cánh.

Không quân Venezuela bắt đầu nhận nhiệm vụ bảo vệ không phận và hải phận đất nước trước sự uy hiếp từ phía Mỹ. Đáng chú ý là tiêm kích Su-30MK2 đã được nhìn thấy xuất kích với tên lửa chống hạm Kh-31A treo dưới cánh.

Diễn biến trên cho thấy Venezuela dự định răn đe thậm chí tấn công các tàu chiến Mỹ mà không đưa ra bất cứ cảnh báo nào, trong trường hợp xuất hiện mối đe dọa nhỏ nhất đối với tàu chở dầu của Iran bắt đầu tiếp cận bờ biển Cộng hòa Bolivar.

Thông tin về chủ đề này đã được xác nhận bởi người đứng đầu Bộ Quốc phòng Venezuela - ông Vladimir Padrino, khi nói rằng Không quân Venezuela sẽ bảo vệ các tàu Iran khỏi bất kỳ sự xâm lấn nào của Hoa Kỳ.

"Quân đội Venezuela sẽ đồng hành và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran cung cấp nhiên liệu cho Cộng hòa Bolivar khi họ vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết hôm thứ Tư ngày 21/5". 

"Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, ông Padrino cho biết Venezuela sẽ hộ tống sẽ chào đón họ, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác trong giai đoạn khó khăn", báo cáo của Reuters. 

"Bên cạnh đó, ông Padrino cho biết chính phủ Venezuela đã liên hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Iran - Chuẩn Tướng Amir Khatami, để đảm bảo an toàn cho chuyến hàng viện trợ, hãng thông tấn Ả Rập Al Masdar News cho biết.

Su-30MK2 Venezuela mang ten lua Kh-31 ran de chien ham My
Tiêm kích đa năng Su-30MK2 cùng với tên lửa chống hạm siêu âm Kh-31 đủ khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho tàu chiến Mỹ

Với khả năng của các tên lửa chống hạm Kh-31, cũng như quyết tâm của Venezuela trong việc chống lại hạm đội Mỹ, bất kỳ hành động khiêu khích nào đối với các tàu chở dầu của Iran đều có thể sẽ tránh được.

"Tất nhiên, các tên lửa Kh-31 sẽ không thể đánh chìm tàu chiến Mỹ đang chờ tàu chở dầu của Iran, tuy nhiên thiệt hại sẽ rất lớn - điều này được ghi nhận ở cả Venezuela và Mỹ, và đây là một công cụ răn đe quan trọng", một chuyên gia quân sự cho biết.

Cần lưu ý rằng Iran cũng đưa ra một loạt cảnh báo cho Hoa Kỳ, bao gồm đe dọa sẽ đánh chìm các tàu Mỹ trong Vịnh Ba Tư cũng như tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của họ trong khu vực nếu có hành động gây hấn.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 22/05/2020 15:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện