Su-30SM được trang bị hệ thống nhắm mắt bắn trúng

(Vũ khí) - Hệ thống trang bị trên Su-30SM cho phép nó hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất kể ngày và đêm.

Hãng RT đưa tin, hiện tại  Không quân Vũ trụ Nga có khoảng 100 máy bay chiến đấu hiện đại. Những trận chiến ở Syria chính là thử nghiệm nghiêm túc đối với Su-30SM.

“Chúng ta cần phải hiểu rõ, Su-30SM chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu thật sự trước khi thực hiện hoạt động ở Syria. Chúng mới chỉ trình diễn tại nhiều cuộc triển lãm hàng không trên toàn thế giới. Bây giờ chúng ta phải làm rõ một số vấn đề và danh sách đề xuất cải tiến để các kỹ sư nâng cấp máy bay”, một nguồn tin quân sự cho biết.

Theo các chuyên gia, phần nâng cấp đầu tiên của máy bay sẽ là hệ thống nhắm mục tiêu SVP-24 Gefest (Hephaestus) mới, cải thiện độ chính xác của các loại vũ khí điều hướng hoặc không điều hướng, chẳng hạn bom và tên lửa.

Thiết bị nhắm mục tiêu này sẽ được tích hợp vào mọi phiên bản Su-30SM cũng với hệ thống định vị SOLT-25.

Đó là một loại công nghệ quang-điện tử giúp máy bay chiến đấu định vị sắc bén hơn, cho phép nó hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất kể ngày và đêm.

Su-30SM duoc trang bi he thong nham mat ban trung
Một phần hệ thống SVP-24 được Nga giới thiệu tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2015.

“Bây giờ, máy bay chiến đấu có cả hệ thống ảnh nhiệt cũng như đo khoảng cách bằng laser. Hệ thống quang-điện giúp nó phát hiện và theo dõi mục tiêu trên chiến trường thậm chí trong điều kiện sương mù và mưa nặng hạt”, nguồn tin cho hay.

Được biết hệ thống nhắm mục tiêu SVP-24 Gefest còn được trang bị cho nhiều loại máy bay khác và nó đã minh chứng được tác dụng tuyệt vời của mình.

Các chuyên gia quân sự trong và ngoài nước Nga đều có đánh giá ca ngợi hệ thống ngắm mục tiêu được trang bị trên các mẫu máy bay ném bom của Không quân Nga tại Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS.

SVP-24 do công ty quốc phòng Gefest & T của Nga phát triển. Hệ thống này cho phép những loại vũ khí mà máy bay được trang bị tấn công chính xác các mục tiêu dưới mặt đất trong bất kỳ điều kiện khí hậu thời tiết nào.

Theo một số nguồn tin quân sự của Nga tiết lộ, hệ thống ngắm mục tiêu này cho phép một quả bom thường có thể đạt độ chính xác gần như của một quả bom thông minh.

Và chính nhờ các hệ thống như SVP-24 đã giúp Nga giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động quân sự tại Syria, khi mà mỗi quả bom hay tên lửa dẫn đường thông minh thường có giá không hề rẻ.

Khi nhìn qua ngân sách khổng lồ các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan, Libya và Iraq sẽ khiến ta hiểu vì sao chúng lại tốn kém đến thế. Và việc chi tiêu như vậy không phù hợp với tình hình kinh tế của Nga hiện tại.

Su-30SM duoc trang bi he thong nham mat ban trung
Tiêm kích Su-30SM.

Nhà phân tích quốc phòng Anton Lavrov nhận xét: "Hệ thống là một thay thế khả thi so với đạn dẫn đường bằng GPS phổ biến của phương Tây. Hơn nữa, giải pháp mà Nga đưa ra rẻ hơn so với những sản phẩm tương tự được phát triển ở khắp nơi trên toàn thế giới".

Nhà phân tích quân đội Mỹ, Saker giải thích cách hệ thống hoạt động: “SVP-24 so sánh vị trí của máy bay và mục tiêu, sau đó nó đo thông số môi trường, bao gồm độ ẩm, tốc độ gió, góc tấn công...

Nó có thể tiếp nhận thêm dữ liệu từ máy bay chiến đấu có trang bị hệ thống kiểm soát và cảnh báo không kích (AWAC), trạm tác chiến điện tử trên mặt đất và những máy bay chiến đấu khác".

Ông Saker cho biết thêm: “Sau đó, hệ thống tính toán tốc độ, độ cao để bom không điều hướng tiêu diệt chính xác mục tiêu với độ chính xác từ 3-5 m. Điều này, xét về mặt thực tế, có nghĩa một quả bom câm hơn 30 tuổi của Nga vẫn có thể tấn công mục tiêu chính xác như bom điều hướng hiện đại”.

Cùng SVP-24, hệ thống định vị quang-điện tử SOLT-25 giúp máy bay có khả năng chiến đấu tốt trong điều kiện khắc nghiệt, bất kể ngày đêm.

Giáo sư thuộc Học viện Khoa học Quân sự Nga, Vadim Kozulin từng đánh giá: "Hệ thống SOLT-25 sẽ tự động nhận diện mục tiêu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết và đưa ra gợi ý cho phi công. Vấn đề còn lại của phi công chỉ là nhấn nút để SOLT-25 làm việc”.

Xuân Phương

Thứ Tư, 14/02/2018 13:37

Sự Kiện