Su-35 làm nhiệm vụ thay Su-34 tại Idlib

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa cho Su-35 thực hiện loạt trận không kích vào mục tiêu phiến quân tại Idlib - nhiệm vụ vốn được giao cho Su-34 và Su-25.

Đợt không kích mới nhất được Không quân Nga thực hiện hôm 3/1/2020 tấn công vào các vị trí của chiến binh ở phía tây bắc Idlib.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các cuộc không kích của Nga nhắm vào thị trấn Ma-na-ma ở vùng nông thôn phía tây bắc Idlib cũng như đỉnh núi Kurd ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia.

Su-35 lam nhiem vu thay Su-34 tai Idlib
Su-35 không kích phiến quân tại Idlib.

Theo kế hoạch ban đầu, thực hiện nhiệm vụ này sẽ là những cường kích chuyên đánh đất Su-34 và Su-25. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ sức mạnh và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của Su-34, Không quân Nga đã quyết định giao nhiệm vụ cho phi đội Su-35.

Trong khi đó, hãng RNS dẫn tuyên bố của nhà sản xuất Sukhoi cho biết họ phát hiện trục trặc trong hệ thống kiểm soát bay và động cơ của máy bay. Các chuyên gia của hãng sản xuất máy bay Sukhoi và 2 công ty khác đã có mặt tại căn cứ Hmeymim để tiến hành thay thế và sửa chữa những phần gặp vấn đề.

Dù Nga tuyên bố những lỗi mắc phải chỉ là "chuyện nhỏ" nhưng còn nhớ ngay trong ngày thứ 2 của chiến dịch không kích Nga thực hiện tại Syria, sự cố xảy đã ra với một chiếc cường kích Su-34 khi máy bay này phải quay về căn cứ mà không ném được bom.

Theo thông tin được Không quân Nga tiết lộ, nguyên nhân là do hệ thống dẫn đường vệ tinh cho loại bom KAB-500S bị trục trặc. Sau khi sự cố xảy ra, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, máy bay ném bom Su-34 đã quay về căn cứ không quân Hmeymin.

Chiếc Su-34 quay về căn cứ Basel al-Assad (còn gọi là Hmeymin) có số hiệu thân là 22, thuộc trung đoàn không quân số 105, sư đoàn Cờ đỏ Leningrad số 6, căn cứ chính ở Buturlinovka thuộc Quân khu miền Tây. Được biết, đây lỗi mới nhất trên dòng cường kích số một hiện nay của Không quân Nga được phát hiện.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, Su-34 không thực sự mạnh như những gì Nga công bố. Vấn đề đầu tiên phải kể đến là bản chất thiết kế của Su-34 đã lạc hậu và không còn phù hợp với chiến tranh hiện đại. Su-34 được thiết kế nhằm thay thế cho cường kích Su-24, vì vậy một số tính năng của chiến đấu cơ này không thích hợp.

Thực tế suốt thời gian qua các nước phương Tây không phát triển thêm một mẫu cường kích nào mới mà tập trung vào tiêm kích có tính năng tàng hình. Trong tác chiến phòng không hiện đại, việc thực hiện các cuộc tấn công mặt đất tầm thấp sẽ đặt Su-34 vào tình thế nguy hiểm.

Su-35 lam nhiem vu thay Su-34 tai Idlib
Su-34 trong một vụ không kích tại Syria.

Một nhược điểm khác của Su-34 là hệ thống điện tử hoạt động không như mong đợi. Đặc biệt là radar quét mạng pha điện tử thụ động V004 tỏ ra kém hiệu quả khi nhận dạng mục tiêu tại các khu vực lộn xộn, khu vực rừng núi. Bên cạnh đó, hệ thống ngắm bắn quang điện cũng hoạt động kém hiệu quả và thua xa các hệ thống tương tự của Mỹ.

Những nhược điểm này có thể là nguyên nhân khiến lực lượng Không quân Nga đã chọn Su-35 thay cho Su-34 thực hiện không kích vào Idlib - nơi được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria. 

Clip Su-35 không kích phiến quân tại Idlib

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 04/01/2020 11:33

Sự Kiện