Su-57 đã bịt mắt phòng không Thổ tại Syria?

(Vũ khí) - Việc toàn bộ hệ thống phòng không Thổ tại Idlib không phát hiện được chiến đấu cơ Nga tấn công phiến quân làm dấy lên nghi vấn Su-57 đã xuất kích.

Theo trang AMN, vụ việc diễn ra khi chiếc xe tải chở các tay súng phiến quân Syria bị không kích bởi một chiếc máy bay lạ. Tại thời điểm đó, chiếc xe đang di chuyển qua phía bắc cao nguyên Al-Ghaab.

Su-57 da bit mat phong khong Tho tai Syria?
Tiêm kích Su-57 xuất hiện tại Syria hồi năm 2018.

Vụ không kích bất ngờ đã khiến chiếc xe tải bị phá hủy và 3 tay súng phiến quân Jaish al-Nasr (được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) thiệt mạng khi có mặt tại thị trấn Al-Ankaweh. Điều đặc biệt là cả các tay súng phiến quân Syria và hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ đều không phát hiện ra bất cứ chiến đấu cơ nào trước khi xảy ra vụ tấn công chớp nhoáng này.

Thực tế này khiến giới chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng máy bay tàng hình của Không quân Nga đã có mặt và tham chiến ở Syria. Vậy đây là loại máy bay nào? Trang AMN cho rằng có thể là chiếc UCAV đã được Nga sử dụng trong cuộc không kích. Nhưng hiện tại, trong kho vũ khí của Nga, các UCAV có thể hoạt động ở tầm xa vẫn dường như vắng bóng.

Giả thiết tiếp theo có thể là một UCAV khác được Nga dùng trong trận không kích trên là UAV Okhotnik. Tuy nhiên, giả thiết khác được coi là hợp lý hơn cả là tiêm kích thế hệ 5 Su-57 Nga đã âm thầm có mặt và thực hiện vụ tấn công đường đột này.

Hiện cả Không quân Nga và Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này nhưng nếu được xác nhận, đây không phải là chuyện quá bất ngờ bởi trước đó, Su-57 cũng đã thực hiện phi vụ tương tự tại Syria mà không có bất kỳ bên nào phát hiện được.

Vụ không kích diễn ra hồi năm 2018. Tại thời điểm đó, Su-57 đã phóng một quả tên lửa không đối đất Kh-59MK2 vào phiến quân. Ngoài ra, Su-57 cũng mang theo loại tên lửa khác là Kh-58USHKE nhưng vũ khí này chỉ được kiểm tra một số tính năng chứ không khai hỏa.

Tất cả những thông tin và hình ảnh về vụ khai hỏa bí ẩn do Su-57 thực hiện chỉ được biết đến khi chính Không quân Nga công bố. Tại thời điểm đó, vụ việc đã khiến không chỉ Mỹ mà tất cả các bên liên quan tại Syria ngỡ ngàng.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 17/04/2020 15:58

Sự Kiện