Su-57 khoe thao tác chiến đấu trong bài bay mới

(Vũ khí) - Kênh truyền hình Zvezda vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-57 thực hiện các bài bay mô phỏng thao tác chiến đấu.

Pha trình diễn ấn tượng

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, các chiến đấu cơ bay ở tầm khá thấp. Đồng thời một tiêm kích nghiêng mình khoe bụng phô diễn kỹ thuật "làm chủ bầu trời" ngoạn mục.

Nói về dòng chiến đấu cơ tàng hình này, Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Tượng viện Nga) Viktor Bondarev cho biết, Su-57 được trang bị một cách hoàn hảo.

Chiếc chiến đấu cơ này có thể mang đến 14 loại vũ khí khác nhau, bao gồm: Tên lửa hành trình, tên lửa điều khiển không đối đất, tên lửa không đối không với các tầm xa khác nhau, vũ khí thông thường và có độ chính xác cao, bao gồm cả bom thông minh.

Su-57 khoe thao tac chien dau trong bai bay moi
Su-57 phô diễn động tác bay ngửa.

Ông cũng cho biết rằng, loại máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga sẽ trở thành phương tiện răn đe phi hạt nhân hiệu quả, nhờ được trang bị pháo 30mm 9-A1-4071K, là loại vũ khí có thể bắn đạn ở bất kỳ chế độ khai hỏa nào. Thêm vào đó, toàn bộ kho vũ khí này là "vô hình" đối với hệ thống radar của đối phương bởi nó được cất giấu trong bụng máy bay.

Vị Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh rằng, tại thời điểm này không có loại máy bay đồng hạng nào vượt mặt được Su-57. Theo ông, máy bay chiến đấu mới nhất của Nga không chỉ được phân loại là phi cơ thế hệ thứ 5, mà là "thế hệ thứ 5+".

Hơn hẳn F-35

Không chỉ được chuyên gia Nga ca ngợi mà truyền thông phương Tây cũng khen ngợi Su-57 đồng thời bày tỏ sự lo ngại trước loại "máy bay của Nga giành cho Thế chiến thứ ba" này.

Tạp chí Daily Express gọi Su-57 của Nga trang bị tên lửa siêu âm R-37 là "cảnh báo về cuộc chiến tranh thế giới thứ ba". Việc trang bị máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga bằng tên lửa không đối không siêu âm được tiến hành đồng thời với bối cảnh leo thang hoạt động ở Syria.

Tờ báo Anh lưu ý, chiếc Su-57 sẽ đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng ngay cả đối với những chiếc máy bay chiến đấu tiên tiến nhất. R-37 sẽ cho phép máy bay tiêm kích Nga tấn công các loại máy bay tốc độ cao của đối phương từ khoảng cách hơn 300km.

Trong khi đó, Tạp chí Military Watch đã phân tích khả năng của máy bay Nga Su-57 so với máy bay F-35 do Mỹ chế tạo và so sánh đặc điểm chiến đấu của hai loại phi cơ này.

Theo bài báo, đây là hai máy bay khá khác nhau. Phát minh của Lockheed Martin là máy bay hạng nhẹ với khả năng cơ động tương đối thấp. Máy bay Nga Su-57 thuộc loại tiêm kích hạng nặng, với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không.

Điều này thể hiện trong tầm bay, tốc độ, khả năng cơ động, độ cao bay, hệ thống cảm biến, trang bị tên lửa tầm xa của Su-57. Với tất cả các đặc điểm này, máy bay chiến đấu hạng nặng Nga có khả năng không chiến tốt hơn nhiều so với đối thủ Mỹ.

Tác giả liên hệ việc Thượng viện Mỹ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì họ có ý định mua tên lửa phòng không S-400 Triump của Nga. Ankara tuyên bố có khả năng họ sẽ mua Su-57 của Nga.

Theo Military Watch, nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57, không quân của nước này sẽ "nguy hiểm hơn nhiều" so với khi mua máy bay F-35 của Mỹ. Ankara muốn cải thiện hiệu suất ưu thế trên không, vì vậy Su-57 sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Clip tiêm kích Su-57 phô diễn những động tác bay mới

Một số hình ảnh về lần bay thử nghiệm mới của Su-57

Su-57 khoe thao tac chien dau trong bai bay moi
Su-57 khoe thao tac chien dau trong bai bay moi
Su-57 khoe thao tac chien dau trong bai bay moi
Su-57 khoe thao tac chien dau trong bai bay moi
Su-57 khoe thao tac chien dau trong bai bay moi

Thùy Dung

Thứ Tư, 07/11/2018 14:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện