Su-57 phát hiện mục tiêu tàng hình cách 500km

(Vũ khí) - Với việc được trang bị hệ thống radar quang-điện tử quét mảng pha chủ động (ROFAR), tiêm kích Su-57 có thể dễ dàng phát hiện mục tiêu tàng hình cách xa 500km.

Thế hệ radar ROFAR hiện đang được Tổ hợp thiết kế công nghệ radar KRET Nga phát triển và đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thành công với kết quả đáng kinh ngạc khi radar thế hệ mới ROFAR phát hiện được mục tiêu tàng hình ở khoảng cách tới 500km.

Su-57 phat hien muc tieu tang hinh cach 500km
Tiêm kích tàng hình Su-57.

Được biết, ROFAR được phát triển trên nền tảng radar mảng định pha chủ động (AESA). Công nghệ radar mới giúp hệ thống nhỏ gọn và hoạt động hiệu quả hơn từ 2-3 lần so với các hệ thống AESA hiện tại.

Theo tiết lộ của KRET, khác biệt lớn nhất của ROFAR so với AESA hiện nay là việc mở rộng băng tần hoạt động với sự góp mặt hệ thống phát chùm quang tử kết hợp với sóng radar truyền thống.

Việc có thể thay đổi hỗn hợp các chế độ làm việc và mở rộng băng tần quét radar ở bước sóng tới 100 GHz, ROFAR có lợi thế rất lớn vì chưa phương tiện nào có khả năng đối phó hiệu quả với nó.

Với ROFAR sẽ cho phép người Nga phát triển đưa vào trang bị các loại vũ khí có thể tấn công chính xác xa hơn và chính xác hơn rất nhiều so với trước đó.

Không những vậy, các radar vô tuyến quang điện tử này cung cấp hình ảnh sóng vô tuyến với nhiều chi tiết hơn nên xác định được mục tiêu chính xác hơn, giống như ảnh chụp.

Một trong những ưu điểm của công nghệ sóng photonic là giảm đáng kể kích thước và khối lượng tổng thể nhờ việc chuyển từ sử dụng dải sóng radio sang dải sóng quang có bước sóng ngắn hơn rất nhiều.

Chuyên gia thuộc KRET cho rằng, các thiết bị gây nhiễu của đối thủ phải có công suất mạnh hơn thời điểm hiện tại từ 3-4 lần mới có thể gây ảnh hưởng tới dải sóng công tác của radar ROFAR.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ máy bay gây nhiễu nào mạnh mẽ như vậy được trang bị trên các phương tiện hàng không quân sự.

Hầu hết thông tin về quá trình phát triển và thời điểm đưa vào trang bị radar ROFAR mới vẫn được bảo mật nhưng KRET dự kiến sẽ hoàn thành nguyên mẫu sớm để trang bị thử nghiệm trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57.

Nếu gói tích hợp thành công, tiêm kích tàng hình Su-57 hoàn toàn có thể được xếp vào thế hệ 5+ nhờ tính năng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các dòng máy bay chiến đấu cùng thế hệ trên toàn cầu.

Thùy Dung

Thứ Năm, 23/07/2020 16:19

Sự Kiện