Su-57 sản xuất hàng loạt thứ hai chính thức cất cánh

(Vũ khí) - Sau khi những hình ảnh của tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất hàng loạt thứ hai trong nhà máy chế tạo được công bố thì mới đây nó đã cất cánh.

Các nhà sản xuất máy bay của Nga đã hoàn thành việc lắp ráp bản sản xuất hàng loạt thứ hai của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 sau khi chính thức đưa nó lên không trung vào ngày hôm qua. 

Do chiếc sản xuất hàng loạt đầu tiên đã bị rơi trong một chuyến bay thử nghiệm vào năm ngoái, cho nên chiếc Su-57 này mới trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên phục vụ cho Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga trong tương lai rất gần.

Su-57 san xuat hang loat thu hai chinh thuc cat canh
Chiếc tiêm kích Su-57 thứ hai được sản xuất hàng loạt cho Không quân Nga

“Như đã hứa, chiếc Su-57 thứ hai đã cất cánh hôm nay từ cơ sở sản xuất Komsomolsk-on-Amur (KnAAPO). Trước đó chuyến bay đầu tiên của máy bay thế hệ thứ 5 đã được kỳ vọng diễn ra vào cuối tháng 10, như vậy kế hoạch đã hoàn thành". 

"Có thắc mắc vì sao chiếc sản xuất hàng loạt thứ hai lại là Su-57 đầu tiên của Nga? Đó là vì chiếc thứ nhất bị rơi vào ngày 24 tháng 12 năm ngoái, sau đó các chuyến bay của Su-57 đã bị đình chỉ trong hơn 10 tháng". 

"Xin nhắc lại rằng KnAAPO hiện đang thực hiện hợp đồng nhà nước cung cấp 76 máy bay để trang bị cho 3 trung đoàn tiêm kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ. Chiếc máy bay đầu tiên sẽ được giao cho quân đội vào cuối năm nay". 

"Chuyến bay đầu tiên của PAK FA, hay còn được gọi là Su-57 đã diễn ra cách đây gần 11 năm - ngày 29 tháng 1 năm 2010", ấn bản thông tin Nga Komcity.ru  cho biết.

Su-57 san xuat hang loat thu hai chinh thuc cat canh
Không quân Nga sẽ nhận chiếc Su-57 đầu tiên vào trong đội hình tác chiến trước khi kết thúc năm 2020

Các chuyên gia tin rằng vào cuối năm nay, mặc dù chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga, tuy nhiên cần nhắc lại rằng kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cho quân đội vẫn bị cản trở.

Cụ thể là thay vì 2 máy bay chiến đấu được lên kế hoạch giao hàng, Không quân Nga sẽ chỉ nhận một chiếc, điều này đặt ra khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc chính xác điều gì đã dẫn đến các vấn đề trong việc chế tạo dòng tiêm kích này.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 01/11/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện