Sự thật giáp phản ứng nổ Iran mạnh hơn Kontakt-5

(Vũ khí) - Theo National Interest, thực chất hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) Iran cho rằng mạnh hơn Kontakt-5 của Nga chỉ để trang bị cho bản nhái của T-90.

Hãng Fars News ngày 25/12 dẫn lời Cục trưởng Cụ Khoa học Nghiên cứu và Tự lực Phát triển Vũ khí Chiến đấu-Quân đội Iran, Tướng Seyed Massoud Zaweyee cho biết: "Chúng ta đã đạt được khả năng hoàn hảo để sản xuất giáp phản ứng nổ chủ động (ERA) tốt hơn Kontakt-5 của Nga dùng cho T-90".

Ông này nhấn mạnh rằng, hệ thống Kontakt-5 dùng cho tăng chiến đấu T-90 được sản xuất với công nghệ từ những năm 1990, ông cho biết ERA hiện đại hơn là nhu cầu cần thiết để bảo vệ các đơn vị thiết xa, và Iran đã phát triển, sản xuất thành công công nghệ này.

Trước tuyên bố của Iran, tạp chí National Interest cho rằng thực chất giáp ERA do Iran phát triển dựa trên nguyên mẫu của hệ thống Kontakt-5 của Nga và hệ thống này được dùng cho "tăng mạnh nhất thế giới Karrar" (theo tuyên bố của Tehran) thực chất là bản sao của T-90.

Su that giap phan ung no Iran manh hon Kontakt-5
Tăng T-90 của Nga.

Truyền thông Iran đã chỉ ra một số điểm khác biệt của Karrar so với T-90. Khác biệt đầu tiên là Karrar không có thùng nhiên liệu phụ phía sau, trạm vũ khí điều khiển từ xa lớn hơn. Lời thanh minh này theo tạp chí Mỹ càng chứng tỏ Iran đang cố sao chép lại T-90.

Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan, tư lệnh lực lượng mặt đất Iran từng nói với hãng tin Fars rằng: "Chúng tôi đã từng quan tâm đến việc mua xe tăng Nga. Nhưng chúng tôi có thể sản xuất mô hình tương tự trong nước và chúng tôi sẽ làm như thế khi thỏa thuận không thực hiện được".

Tướng Pourdastan nhấn mạnh thêm rằng, Iran có bí quyết công nghệ để sản xuất xe tăng thế hệ mới cũng như các thiết bị quân sự tiên tiến khác.

Tuyên bố trên khiến nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Iran thường thổi phòng khả năng của họ nhằm mục đích tuyên truyền bởi hiện tại, Tehran đang thiếu nghiêm trọng điều kiện để nghiên cứu, linh kiện từ nước ngoài và các công nghệ lõi để chế tạo các thiết bị quân sự hiện đại.

Các kỹ sư Iran thường dùng những nguyên mẫu khiếm khuyết về công nghệ từ nước ngoài để hoàn thiện thành sản phẩm nội địa.

Hồi đầu năm 2016, Iran công bố xe tăng mới mang tên Tiam, nhưng nó không phải là mẫu xe tăng mới hoàn toàn. Tiam sử dụng bộ khung của xe tăng M47 do Mỹ sản xuất từ năm 1950 kết hợp với tháp pháo Type-59/69 do Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra còn có tăng Zulfiqar. Mẫu xe tăng này được chế tạo dựa trên sự kết hợp các bộ phận của xe tăng M48, M60 của Mỹ và T-72 của Liên Xô. Phiên bản Zulfiqar 3 lại có ngoại hình khá giống xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất.

Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen của Tạp chí War is Boring (một trong 10 trang mạng quân sự hàng đầu thế giới) khẳng định, Iran thiếu các công nghệ cần thiết để tự sản xuất một mẫu xe tăng có đặc tính kỹ thuật tương đương với T-90 của Nga.

Chính vì vậy, sẽ cần thêm thời gian để Karrar chứng minh sức mạnh của mình và việc Iran tuyên bố hệ thống ERA nước này phát triển mạnh hơn Kontakt-5 gần như là điều không thể, Robert Beckhusen khẳng định.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 26/12/2016 07:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện