Sự thật vũ khí Israel tấn công căn cứ Syria

(Vũ khí) - Trong vụ tấn công vào Tall Al-Harah của Syria ngày 24/7, Israel đã dùng tên lửa chống tăng tầm xa chứ không phải do chiến đấu cơ không kích.

Thông tin này được nguồn tin quân sự Israel cùng nguồn tin địa phương tại Tell al-Harrah cho biết, có ít nhất 2 căn cứ quân sự của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) ở các tỉnh miền Nam Daraa và al-Quneitra đã bị tên lửa Israel tấn công.

Hãng thông tấn SANA xác nhận tên lửa của Israel đã tập kích trúng căn cứ quân sự chiến lược Tell al-Harrah ở phía Tây Daraa.

Trong khi đó một nguồn tin khác của Syria cho biết, một căn cứ chiến lược thứ hai nằm ở ngọn đồi Tell al-Al-Ahmar thuộc tỉnh al-Qanitra cũng đã bị trúng tên lửa của Israel.

Nhưng điều bất ngờ của cuộc tấn công không phải là số mục tiêu bị đánh trúng mà đến từ loại vũ khí được Israel sử dụng.

Su that vu khi Israel tan cong can cu Syria
Xe chiến đấu Israel phóng Spike NLOS.

Ban đầu, nguồn tin quân sự địa phương cho là, cuộc tấn công do Không quân Israel thực hiện nhưng sau khi tiếp cận hiện trường và thu thập được những mảnh vỡ của quả tên lửa tấn công cho thấy, Israel đã dùng tên lửa chống tăng tầm xa Spike NLOS.

Thông tin này sau đó cũng đã được quân đội Israel xác nhận. Điều này đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2017, lực lượng quân đội Israel dùng Spike NLOS tấn công mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Syria.

Trong vụ tấn công trước đó, tên lửa Spike NLOS đã tấn công phá hủy một khẩu pháo 130 mm của quân đội Chính phủ Syria (SAA) ở căn cứ Qaus al-Sindiyana phía Nam làng Harfa gần Cao nguyên Golan.

Quân đội Israel xác nhận vụ tấn công và cho biết đó là hành động đáp trả một quả đạn đã "bắn vào Israel" trước đó. "Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho bất cứ hành động gây hấn nào và sẽ chúng tôi sẽ không tha thứ cho các vụ tấn công đe dọa lãnh thổ Israel", Quân đội Israel tuyên bố.

Được biết, Spike NLOS là hệ thống tên lửa đa năng có tầm bắn xa tới 25 km, phạm vi của Spike vượt xa các tên lửa chống tăng do Mỹ, Nga hay châu Âu sản xuất. Spike NLOS sử dụng hệ thống dẫn đường quang điện với liên kết dữ liệu không dây thời gian thực.

Nó có thể tiến công các mục tiêu ở vị trí bị che khuất hoàn toàn nhờ hệ thống ống phóng thẳng đứng. Các tên lửa Spike NLOS có 2 chế độ tiến công gồm tiến công trực tiếp (đối với mục tiêu trong tầm nhìn thấy) hoặc tiến công mục tiêu nhờ xác định vị trí tọa độ sau khi đã được phóng lên (đối với mục tiêu bị che khuất hoặc ở xa).

Spike NLOS còn được trang bị hệ thống dẫn đường quang - hồng ngoại với hệ thống cảm biến kép nên nó dễ dàng phát hiện mục tiêu. Hệ thống dẫn đường này cũng giúp Spike NLOS tiến công chính xác các mục tiêu cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài công năng chính là diệt tăng và các phương tiện bọc thép, Spike NLOS còn được biết đến là tên lửa chống hạm và tấn công mục tiêu mặt đất cực mạnh mẽ. Tên lửa này rất hiệu quả trong nhiệm vụ tiêu diệt những tàu đổ bộ, tàu chiến cỡ nhỏ.

Thùy Dung

Thứ Năm, 25/07/2019 13:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện