Sức mạnh khủng khiếp tăng Đức khi mang trọng pháo 130mm

(Vũ khí) - Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall (Đức) vừa thử nghiệm thành công phiên bản tăng Leopard 2 hiện đại hóa với trọng pháo 130mm mới.

Gói nâng cấp là một phần của dự án phát triển Hệ thống Chiến đấu Chủ lực Mặt đất (MGCS 2030+) của Rheinmetall. Theo nguồn tin này, pháo 130 mm là một điều kiện tiên quyết cho Hệ thống Chiến đấu Chủ lực Mặt đất - MGCS.

MGCS đang được cả Đức và Pháp cùng phát triển để thay thế cho các xe tăng Leopard 2 và Leclerc. Theo những thông tin mới nhất, MGCS hiện đã bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm bắn đa thật. Rheinmetall đề xuất hiện đại hóa xe tăng mới trong ba giai đoạn đến năm 2030.

Suc manh khung khiep tang Duc khi mang trong phao 130mm
Đức thử nghiệm tăng nâng cấp với pháo 130mm.

Trong giai đoạn đầu, với việc hiện đại hóa các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại bằng pháo áp lực cao 130 mm và đạn mới để tăng thêm hiệu suất, hệ thống lõi tháp pháo số hóa, hệ thống nhận thức tình huống chiến trường và hệ thống phòng thủ chủ động (APS).

Giai đoạn 2 là sẽ tích hợp cho xe tăng tương lai một pháo 130 mm mới để tăng cường khả năng xuyên giáp và hiệu quả chiến đấu tăng thêm 50%. Giai đoạn 3 là việc đại hóa trung và dài hạn với một khái niệm mới về xe tăng chiến đấu chủ lực của dự án MGCS.

Theo giới thiệu của Rheinmetall, khẩu pháo 130mm tính luôn phần nạp đạn nặng tổng cộng 3 tấn, riêng nòng pháo nặng 1,4 tấn. Loại pháo mới này sẽ dùng loại đạn xuyên giáp mới, có đầu đâm xuyên bằng tungsten, và loại đạn nổ mảnh.

Rheinmetall khẳng định rằng, pháo 130mm này có khả năng bắn xuyên giáp tốt hơn 50% so với loại pháo 120 mm đang gắn trên các xe tăng Leopard của Đức. Khả năng này đã được kiểm chứng trong cuộc thử nghiệm vừa được thực hiện khi quả đạn dễ dàng xuyên thủng cả chục tấm thép dày. 

"Với trọng pháo 130mm, những chiếc tăng Leopard hoàn toàn có thể chiến đấu sòng phẳng với T-14 Armata và thậm chí, hạ gục dòng tăng thế hệ mới này của Nga", một đại diện của Rheinmetall khẳng định.

Clip Đức thử nghiệm tăng nâng cấp với pháo 130mm

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện