Sức mạnh súng phóng lựu liên thanh Mk19 Mỹ

(Vũ khí) - Một trong 10 vũ khí trong biên chế quốc phòng Mỹ được công nhận uy lực nhất trong kỷ nguyên đó là súng phóng lựu liên thanh Mk19 hay gọi là Mark-19.

Việc phát triển súng Mk19 bắt đầu vào năm 1966 và đến năm 1967 thì các nguyên mẫu đã được đưa vào thử nghiệm.

Mẫu Mk19 Mod 0 đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm 1968, được gắn trên những tàu tuần sông và ven cửa biển như loại tàu PBR (patrol boat, river) và PCF (patrol craft fast), xe thiết giáp M113 và trên trực thăng tại chiến trường Việt Nam.

Đến năm 1971 mẫu Mk19 Mod 1 đã được phát triển để khắc phục các trục trặc mà mẫu trước đó bị mắc phải khi chiến đấu. Đến năm 1974 thì mẫu Mk19 Mod 2 được phát triển để thu gọn hình dáng của khẩu súng nhưng mẫu này không qua được giai đoạn thử nghiệm.

Suc manh sung phong luu lien thanh Mk19 My
Súng phóng lựu Mỹ.

Đến năm 1976 thì mẫu Mk19 Mod 3 được tái nghiên cứu và hoàn bị nhằm tăng độ bền của khẩu súng. Đến năm 2010 thì khoảng trên 82.000 khẩu Mk19 Mod 3 đã được chế tạo hầu hết cho lực lượng quân đội Hoa Kỳ và một số được bán cho các nước trong NATO và đồng minh Hoa Kỳ.

Mark-19 (Mk19) với tầm sát hại trên 2.200 mét được tích hợp chủ yếu trên các phương tiện của Lục quân, Thủy quân Lục chiến, Hải quân và lực lượng đặc biết của Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Súng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu được ngụy trang hoặc hỏa lực yểm trợ. Sức công phá từ những quả lựu đạn cỡ 40mm có thể phá hủy những công sự và sát thương binh sĩ của đối phương.

Vũ khí này tạo ra một âm thanh khác lạ khi bắn và những quả lựu đạn khi được bắn ra, hướng vào mục tiêu ở tốc độ bay mà mắt thường có thể quan sát được. Khả năng định hướng quỹ đạo bay này cho phép người sử dụng dễ dàng điều chỉnh tầm và cự ly tới mục tiêu chỉ sau vài phát bắn.

Mk19 sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, nạp đạn bằng dây đạn (32 hay 48 viên), sử dụng cơ chế nạp đạn blowback và bắn với bolt mở.

Loại súng này sẽ khai hỏa ngay khi khóa nòng đã đẩy một phần viên đạn vào khoang chứa đạn nhưng vẫn chưa kết thúc chu kỳ đẩy lên để giảm độ giật vì lực đẩy của bolt sẽ vô hiệu hóa một phần độ giật của viên đạn được phóng đi.

Khe nạp đạn nằm ở bên trái của súng và khi bắn xong vỏ đạn sẽ được nhả ra ở phía bên dưới của súng.

Nòng súng được tích hợp bộ phận chống chớp sáng. Loại lựu đạn 40×53mm mà súng sử dụng có khả năng tiêu điệt mục tiêu trong vòng 5 m và gây thương tích trong vòng 15 m cũng như có thể dùng để công phá các phương tiên cơ giới bọc giáp nhẹ trong tầm 2.200 mét.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi và thước nhắm nhưng có thể gắn thêm các hệ thống quan học khác để hỗ trợ tác chiến ngày và đêm, mặt bằng thiết kế và phù hợp với môi trường hay địa bàn hành quân.

Mk-19 với sơ tốc nòng: 241 m/giây, hỏa lực đạt từ 325 viên đến 375 viên/phút, có sức bền lên đến 100.000 viên.

Các loại đạn 40mm bao gồm: đạn nổ HE, đạn nổ HEDP, đầu nổ chậm Air bust, đạn bi, đạn trái sáng có dù, đạn trái sáng không dù, đạn điểm khói, đạn chiếu sáng hồng ngoại (M992), đạn thực tập.

Súng có thể dùng để gắn trên các phương tiện cơ giới khác nhau như xe tuần tra, xe bọc thép, trực thăng, xuồng tác chiến hoặc trên bệ chống ba chân để hỗ trợ bộ binh.

Mark-19 được xem là loại vũ khí có nhiều năng lực vừa cơ động rất cao vừa có sức công phá đáng gờm trong việc chống được biển người, bảo vệ vòng đai, vị trí pháo nhẹ (nhưng khóc liệt) cho các tiền đồn hay chốt tiền tiêu và còn có khả năng tăng cường hỏa lực cho công tác truy kích hay yểm trợ pháo phủ đầu.

US Ordnance Defense Systems là công ty chế tạo và cung cấp súng phóng lựu Mk19 cho quân đội Hoa Kỳ và các Bộ Quốc Phòng Đồng Minh.

Ngoài súng phóng lựu Mk19, US Ordnance còn chế tạo, sửa chửa, và cung cấp trung liên M60E6 và các loại súng đại liên M2 cùng các thiết bị bảo trì cho các loại súng này.

Công ty US Ordnance sẽ tham dự cuộc hội thảo Vietnam Defence Expo 2020 tại phi trường Gia Lâm từ ngày 25 tháng 10 năm 2020 đến ngày 27 tháng 10 năm 2020.

Nói về công ty Executive Decision Export Services Group hay EDES Group, là tập đoàn kinh doanh và thương mãi quốc tế được hình thành dưới luật pháp của liên bang Hoa Kỳ và tuân thủ các quy định ITAR với mục đích môi giới và tư vấn về xuất khẩu và chuyển giao công nghệ Hoa Kỳ và phương Tây đang được dùng bởi các đơn vị nghiệp vụ chuyên môn của ngành an ninh, cảnh sát và quốc phòng.

Vào năm 2009, công ty EDES Group đã thành công sau một thời gian lâu dài vận động chính trị hành lang cho việc tháo gở lệnh cấm xuất khẩu trực thăng quân sự cho Việt Nam đặc biệt là loại trực thăng UH-1.

Hiện nay công ty EDES Group là đại diện cho nhiều công ty và tập đoàn Hoa Kỳ về vũ khí, máy bay quân sự, tàu quân sự lớp khinh hạm mẫu FFG (X), khí tài, trang thiết bị công cụ an ninh và quốc phòng cho thị trường Việt Nam.

Công ty EDES Group và các công ty vũ khí của Hoa Kỳ như US Ordnance Defense Systems (súng phóng lựu 40ly liên thanh, súng trung liên và đại liên), Remington Arms Corporation (súng trường quân sự và súng ngắn), Barrett Firearms (súng thiện xạ tầm xa), Colt (súng trường quân sự và súng ngắn) đã đề xuất và đang chờ quyết định của Bộ Quốc Phòng Việt Nam về 3 ngày phép để trình bày kỷ năng các vũ khí mới của Hoa Kỳ tại trường bắn quốc gia Miếu Môn ngay sau khi tham dự cuộc hội thảo quốc phòng Vietnam Defence Expo 2020.

Các đơn vị xử dụng (end-user) muốn có cơ hội tiếp cận các vũ khí thế hệ mới của Hoa Kỳ xin vui lòng ghi danh.

Thanh Hà

Thứ Hai, 13/07/2020 09:24

Sự Kiện