Syria dùng vũ khí dọn đường hạng nặng tấn công Đông Ghouta?

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, để tấn công lực lượng phiến quân tại Đông Ghouta, quân đội Syria đã dùng đến vũ khí khủng khiếp để dọn đường.

Theo nguồn tin này, để bắt đầu cho cuộc tấn công tại Đông Ghouta, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã dùng đến hỏa lực hạng nặng là hệ thống UR-77 Meteorit để dọn đường đi qua các bãi mìn phiến quân đã rải trên đường và san phẳng chiến hào của chúng trên chiến trường.

Syria dung vu khi don duong hang nang tan cong Dong Ghouta?
Hệ thống UR-77 Meteorit tại Đông Ghouta.

Trong trận chiến tại Đông Ghouta lần này, ngoài lực lượng mặt đất với vũ khí hạng nặng, SAA còn sử dụng máy bay không người lái và sự yểm trợ của Nga. Hỏa lực tấn công đường không của không quân Nga và Syria đã đánh tan chiến tuyến phòng ngự vững chắc của phiến quân, tiêu diệt nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh của chúng.

Al-Masdar News cho biết, vũ khí đặc biệt trong trận chiến này chính là hệ thống UR-77. Theo những thông tin được công khai, mỗi khi khai hỏa, máy phóng của Meteorit mang hai viên đạn 93mm, mỗi viên chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay TNT. Tầm xa tối đa của phát bắn lên đến 500 mét.

Để nạp đạn lại cần 30 đến 40 phút. Chèn dây nổ có thể được tiến hành bằng thiết bị cần trục hoặc bằng tay. Một hệ thống Meteorit được biên chế 2 người. Điều đặc biệt là Meteorit có thể thực hiện nhiệm vụ ngay cả xe đang lội nước.

Hệ thống Meteorit được các chuyên gia gọi là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục qua các bãi mìn. Chúng đã được sử dụng ở Afghanistan, trong các hoạt động chống khủng bố ở Chechnya và quân đội Liên bang ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định trong khu dân cư.

Ngoài ra, trang bị cho lực lượng công binh Nga còn có UR-83P. Ở Nga xe vận chuyển được sử dụng là ZiL-131, ở Syria Meteorit được vận chuyển bằng những chiếc xe tải GAZ-3308 hoặc xe bánh xích.

Mặc dù đã xuất hiện trên chiến trường Syria ít nhất là 3 lần nhưng hiện vẫn chưa có thông tin chính xác Nga chuyển Meteorit tới Syria từ khi nào và số lượng của vũ khí này tại Syria.

Chúng chỉ đột nhiên xuất hiện trong cuối của năm 2015, chuyên gia quân sự Yury Ljamin người Nga cho biết. Chưa biết thế hệ Meteorit được sản xuất số lượng bao nhiêu và được chuyển giao cho những quốc gia nào.

Nhưng tác dụng của chúng đã được kiểm chứng và được cả thế giới chú ý ví như trong khi chiến đấu ở Palmyra những người lính công binh Nga đã vô hiệu khoảng 18.000 bom đạn, thiết bị nổ, trong đó có 400 thiết bị cơ cấu tự tạo.

Clip UR-77 Meteorit tấn công mục tiêu của phiến quân tại Đông Ghouta

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 26/02/2018 10:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện