Syria được tăng sức mạnh đánh chặn sau vụ Israel không kích

(Vũ khí) - Sau vụ không kích của Israel, Lực lượng Không quân Syria đã được tăng cường khả năng đánh chặn bằng những vũ khí tối tân đến từ Nga.

Theo một số hình ảnh vệ tinh công bố hôm 15/1 cho thấy, có ít nhất 6 chiếc tiêm kích đa năng MiG-29 đậu tại căn cứ không quân Hmeymim. Tất cả số máy bay này đều được xác định thuộc phiên bản M2 sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới.

Hãng AMN dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, số tiêm kích này sẽ được vận hành bởi phi công Syria. Để tránh bị tập kích bất ngờ, chúng sẽ được triển khai tại căn cứ không quân của Nga.

Syria duoc tang suc manh danh chan sau vu Israel khong kich
Tiêm kích MiG-29 xuất hiện tại Hmeymim.

Trang bị sau nâng cấp của những chiếc MiG-29 vẫn được bảo mật nhưng theo những thông tin tờ báo này có được cho biết, MiG-29 Syria được trang bị tên lửa đối không Vympel R-77 khiến chúng đủ sức không với bất kỳ dòng tiêm kích tối tân nào của phương Tây, kể cả F-15 hay F-16 của Israel.

Để làm được điều này, tên lửa R-77 được thiết kế với những tính năng vượt xa các tên lửa thế hệ trước R-24, R-27, các tên lửa nước ngoài như AIM-7F Sparrow, Skyflash, Matra super 530F. Ở một số đặc điểm còn vượt trội hơn cả tên lửa AMRAAM AIM-120A trang bị tiêu chuẩn trên tiêm kích Mỹ hiện nay.

R-77 có điều khiển tự dẫn tầm trung trang bị đa hệ thống dẫn đường. Tên lửa được sử dụng cho các mục tiêu: máy bay siêu cơ động, tên lửa hành trình, tên lửa "đất đối không" và "không-đối-không", máy bay ném bom chiến dịch chiến thuật, máy bay trực thăng.

Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu từ bất kỳ hướng nào trên mọi góc nhìn, ngày và đêm, điều kiện thời tiết bất lợi trong môi trường bức xạ nhiệt và nhiễu điện từ cao, theo nguyên tắc "bắn và quên", sử dụng dẫn đạn đa kênh. Tên lửa R-77 có thể hạ gục các mục tiêu phương tiện bay có tốc độ đến 3.600 km/h trên độ cao từ 20 m đến 25 km.

Trong tình huống nhiễu nặng, đầu tự dẫn tên lửa thực hiện chế độ tự dẫn thụ động từ nguồn phát xung nhiễu điện từ trường và khóa mục tiêu bằng tín hiệu nhiễu và tấn công nguồn phát xung nhiễu điện từ - máy bay đối phương. Nếu không chiến diễn ra trên khoảng cách ngắn – cận chiến, tên lửa sẽ được bật chế độ tự dẫn và không sử dụng chế độ dẫn đường quán tính.

Trong điều kiện môi trường tác chiến nhiễu dày đặc, radar máy ngắm không thể cung cấp thông tin về tầm bắn và tốc độ tiếp cận mục tiêu, tên lửa được dẫn theo một quỹ đạo đặc biệt. Sau đó tên lửa tự dẫn bằng nguồn bức xạ điện từ từ máy bay đối phương. Tên lửa trang bị bộ phận kích nổ laser.

Đầu đạn của tên lửa là đầu đạn nổ phá mảnh thanh đặc trưng với các thành phần hiệu ứng nổ lõm nhỏ. Các mảnh đạn dạng thanh được sắp xếp liên kết với nhau để khi nổ sẽ tạo thành một đám mây mảnh thép cắt xé mục tiêu.

Các thành phần nổ lõm cấu thành đầu đạn nhằm tiêu diệt mục tiêu cần có độ chính xác cao trong chế độ phòng thủ tên lửa của máy bay chiến đấu. Ví dụ như đánh chặn tên lửa phòng không đối phương. Hiện R-77 đang là vũ khí tiêu chuẩn cho tiêm kích thế hệ 5 Su-57 của Nga.

"Chúng tôi đã nghiêm túc tính đến kịch bản dùng những tiêm kích MiG-29 tối tân này hỗ trợ lực lượng phòng không trong nhiệm vụ đánh chặn những cuộc không kích từ bên ngoài vào lãnh thổ Syria", Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) ra tuyên bố cho biết.

  • Thanh Hà

Thứ Bảy, 16/01/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện