Syria như chốn không người khi Israel nhận F-35I

(Vũ khí) - Dù Syria có thể sở hữu những hệ thống S-300 thậm chí S-400 nhưng chừng đó chưa đủ để ngăn đòn không kích của Israel khi nước này tiếp nhận F-35I.

Trang bị hệ thống nội địa

Israel vừa tiếp nhận hai chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35I, được sản xuất bởi công ty Lockheed Martin. Đây là những chiếc máy bay đầu tiên trong lô 50 chiếc máy bay loại này mà Israel sẽ nhận được đến năm 2022.

Để sở hữu loại máy bay này Israel phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ, khoảng 85 triệu USD một chiếc. Theo kế hoạch, chúng sẽ phục vụ trong quân đội Israel lên đến hàng trăm năm.

Ngay sau khi được tiếp nhận, F-35I sẽ được trang bị hệ thống điện tử được sản xuất ở Israel. Đặc biệt họ đã nâng cấp hệ thống chiến tranh điện tử cũng như các thiết bị trên buồng lái để làm cho chiếc máy bay tiêm kích này đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của Israel.

Syria nhu chon khong nguoi khi Israel nhan F-35I
Israel nhận chiến đấu cơ F-35I.

Ngoài ra, trên chiếc F-35I được lắp đặt hệ thống điều khiển vũ khí được Israel sản xuất. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về những sửa đổi trên máy bay F-35I không được tiết lộ.

Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trong Không quân của Israel đã trở thành một bước tiến lớn của đất nước này, chuẩn tướng Abraham Assael - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chiến lược trên không và không gian Fisher cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Jerusalem Post.

Theo các quan chức cấp cao của Israel , F-35I sẽ đảm bảo chiếm được ưu thế hoàn toàn trên không của đất nước trong vòng 40 năm tới và cho phép tấn công vào các mục tiêu mà trước đó quân đội nước này với vũ khí hiện đại không tiếp cận được.

Hơn nữa, Israel tin rằng chiếc máy bay này gần như không bị phát hiện bằng radar, do đó sẽ tạo điều kện cho chúng dễ dàng xâm nhập sâu vào lãnh thổ của đối phương và vượt qua các hê thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất, bao gồm cả S-400 và S-300, được triển khai tại Syria và Iran.

Syria như chốn không người

Theo nhận định của trang Flightglobal.com, chỉ với những tiêm kích thế hệ cũ như F-16, F-15... Không quân Israel đã có thể tự do ra vào không phận Syria để tấn công quân "khủng bố". Vì vậy, khi được tiếp nhận chiến đấu cơ tối tân F-35I, Israel có thể tiếp cận không phận Syria bất cứ lúc nào nếu muốn.

Theo nguồn tin này, chiến đấu cơ Israel vừa bất ngờ không kích vào các mục tiêu là vị trí đóng quân của quân đội Syria ở sân bay quân sự Al-Mezze, phía Tây Damascus. Cuộc không kích đã phá hủy khoảng 40% diện tích sân bay và phá hủy hoàn toàn kho đạn dược và nhiên liệu của quân đội Syria.

Trong những năm gần đây, Israel ngày càng quay lưng lại với chính phủ Syria. Cuộc nội chiến và cuộc chiến chống IS xảy ra từ lâu nhưng họ chưa một lần giúp đỡ Syria về quân sự cũng như y tế.

Và đây không phải là lần đầu tiên. Ngày 11/11, Không quân Israel cũng đã bất ngờ tiến hành không kích quân đội Syria. Mục tiêu của cuộc không kích được cho là các đoàn xe vận tải chở vũ khí cho các lực lượng thuộc cánh vũ trang Hezbollah.

Syria nhu chon khong nguoi khi Israel nhan F-35I
Chiến đấu cơ F-35I.

Cuối tháng 10/2015, Không quân Israel đã tiến hành ném bom nhằm vào nhiều vị trí đóng quân của lực lượng trung thành với Tống thổng Bashar al-Assad ở cao nguyên Golan. Chính quyền Syria đã cáo buộc Israel và các đồng minh phương Tây hậu thuẫn cho các nhóm cực đoan chống lại Damascus.

Từ khi cuộc nội chiến xảy ra tháng 3/2011 ở Syria, Không quân Israel đã nhiều lần ném bom vào các lực lượng quân đội Syria với mục đích ngăn cản không cho vũ khí từ Iran chuyển cho quân đội Syria.

Chỉ với chiến đấu cơ thế hệ cũ, Israel đã thực hiện trót lọt những vụ không kích vào Syria trong khi lưới lửa phòng không của Damascus được cho là rất mạnh. Vì vậy, khi được trang bị những chiến đấu cơ hiện đại như F-35I, Israel có thể ra vào không phận Syria bất cứ lúc nào nếu muốn mà không sợ bị bắn hạ.

Clip Israel tiếp nhận tiêm kích F-35I

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 16/12/2016 21:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện