Syria thay UAE chuyển Panstri-S1 cho LNA

(Vũ khí) - Truyền thông Libya vừa công bố hình ảnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa được tiếp nhận thêm hệ thống Pantsir-S1 nhưng không phải từ UAE như trước đây.

Sự xuất hiện của hệ thống Panstri-S1 mới tại Libya được công bố hôm 12/7. Hệ thống đang được vận chuyển bằng xe tải hạng nặng. Đi cùng với đó còn có nhiều xe tải khác với những kiện hàng chất đầy phía sau.

Thông tin này đã Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) xác nhận và cho biết, các hệ thống Pantsir-S1 và các vũ khí khác đã được triển khai tại sân bay Sirte vào ngày 11/7. 

Syria thay UAE chuyen Panstri-S1 cho LNA
Hệ thống Pantsir-S1 phiên bản của Syria xuất hiện tại Libya.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy có sự khác biệt rất lớn giữa hệ thống Pantsir-S1 LNA được tiếp nhận lần này so với những hệ thống trước đây. Những hệ thống Pantsir-S1 trang bị mới cho LNA được tích hợp trên khung gầm xe tải KAMAZ-6560 8×8.

Phiên bản này khác hoàn toàn so với những tổ hợp Pantsir-S1 trang bị trên xe Man 8x8 do Đức sản xuất mà LNA đã được tiếp nhận từ UAE trước đây. 

Điều đặc biệt những hệ thống Pantsir-S1 mới được sơn màu vàng sa mạc và được trang bị radar tìm kiếm mảng quét điện tử thụ động cũ hơn.

Quốc gia duy nhất ở Trung Đông vận hành các hệ thống Pantsir-S1 có thông số kỹ thuật như vậy chính là Quân đội chính phủ quốc gia Syria.

Nguồn tin từ GNA cho biết, gần đây Damascus đang hợp tác với Nga để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya. Damascus cũng có mối quan hệ tốt với các đồng minh LNA, Ai Cập và UAE.

Cũng theo nguồn tin này, trong vài tuần qua, các máy bay vận tải hạng nặng Il-76 của Syria đã thực hiện nhiều chuyến bay bất thường giữa Sân bay Quốc tế Damascus và Căn cứ Không quân al-Khadim ở phía đông bắc Libya.

Căn cứ này được biết là nơi tổ chức quân đội của UAE. Hệ thống Pantsir-S1 phát hiện trên đường đến Sirte có thể đã được vận chuyển từ Syria đến Libya trong một trong những chuyến bay này.

Dù không có số lượng cụ thể nhưng GNA khẳng định, Damascus có thể đã chuyển hàng chục hệ thống Pantsir-S1 cho LNA trong thời gian qua theo hợp đồng mua bán giúp lực lượng này tăng cường khả năng đối phó với với liên minh Thổ - GNA.

Hiện chính quyền Damascus vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin của GNA và hình ảnh Pantsir-S1 mới được công bố tại Libya.

Theo thông báo trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có ít nhất 25 hệ thống Pantsir-S1 của LNA bị Ankara phá hủy trong thời gian qua tại Libya.

Nhưng nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vừa đính chính lại rằng kể từ đầu năm 2020, tổn thất của Quân đội Quốc gia Libya chỉ có tổng cộng 9 hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1.

"Đã có tổng cộng 9 hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy bởi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây", nguồn tin cho biết.

Việc phía Thổ điều chỉnh con số Pantsir-S1 bị phá hủy được đưa ra sau khi nguồn tin quân sự tại Libya tiết lộ, con số thực tế LNA được tiếp nhận tổng cộng không quá 12 hệ thống Pantsir-S1 - con số ít hơn nhiều số lượng bị phá hủy được Thổ công bố trước đó.

Lý giải cho sự khác biệt này, giới quân sự Thổ cho rằng, một số hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy là mục tiêu giả do LNA triển khai để đánh lừa UAV tấn công của Ankara.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác thì cho rằng, việc nói quá về con số thiệt hại của đối thủ không nằm ngoài mục đích là đòn tâm lý chiến Thổ áp dụng với Quân đội Quốc gia Libya.  

Đan Nguyên

Thứ Hai, 13/07/2020 14:52

Sự Kiện