T-14 Armata chưa vào biên chế đã lo bị loại biên

(Vũ khí) - Đang liên tiếp có những thông tin trái ngược nhau về số phận xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata do chính giới quân sự Nga đưa ra.

Vào cuối tháng 7, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã bất ngờ đưa ra một tuyên bố gây sốc cho nhiều người, đó là việc sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sẽ phải dừng lại do chi phí quá đắt đỏ, Moskva sẽ tiếp tục nâng cấp T-72 cũng như đặt niềm tin vào các phiên bản hiện đại hóa của T-90.

Nhưng chỉ sau đó có hơn 1 tuần, đại diện Công ty Uralvagonzavod lại phát biểu rằng dù giá thành được xếp vào loại đắt đỏ nhưng điều này không ảnh hưởng đến các hợp đồng sản xuất T-14 Armata mà doanh nghiệp đã nhận.

Dự kiến Công ty Uralvagonzavod sẽ bàn giao cho Quân đội Nga tổng cộng 100 xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata trước năm 2020, chậm nhất là cuối năm 2019 công việc chế tạo sẽ hoàn thành.

T-14 Armata chua vao bien che da lo bi loai bien
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata trong một buổi lễ duyệt binh

Mới đây nhất, hãng thông tấn Tass đã dẫn lời tướng Victor Lizvinsky - Phó tham mưu trưởng phụ trách về vũ khí của Quân đội Nga cho biết, sang đến năm 2020 xe tăng T-14 Armata sẽ được thử nghiệm trong điều kiện hoạt động ngoài thực địa, cụ thể là đưa tới vùng cực và sa mạc cát.

Theo quy trình khi một phương tiện vũ khí được sản xuất hàng loạt thì nó phải đạt trình trạng sẵn sàng chiến đấu, tức là đã được đánh giá qua tất cả mọi bài tập chiến thuật cũng như môi trường hoạt động của quân đội, điều này T-14 Armata chưa hề có.

T-14 Armata chua vao bien che da lo bi loai bien
T-14 Armata thậm chí có thời hạn tại ngũ ngắn hơn rất nhiều so với T-72

Một vấn đề nữa cần nhắc đến, đó là trong khi những người tiền nhiệm T-72 và T-80 đã miệt mài phục vụ suốt hơn 40 năm qua và chưa có dấu hiệu sẽ sớm bị loại biên thì lịch trình thay thế Armata đã được người Nga lên kế hoạch sẵn.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời tướng Sergei Mayev cho biết trong 10 - 15 năm tới, xe tăng không người lái sẽ được đưa vào phục vụ Quân đội Nga. T-14 Armata giữ vai trò chủ lực khoảng 25 - 30 năm, sau đó sẽ được thay thế bằng xe tăng sử dụng nguyên lý vật lý mới.

Nếu lịch trình trên là chính xác, kể từ sau khi hoàn thành các bài thử nghiệm thì T-14 Armata sẽ chỉ có hơn 20 năm đảm trách vai trò "nắm đấm thép" của Lục quân Nga, khoảng thời gian này rõ ràng quá ngắn với một vũ khí đình đám như vậy, phải chăng vì lý do trên mà Moskva đã quyết định không sản xuất quá nhiều Armata?

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 05/10/2018 13:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện