T-72B3 thất bại trước Type 59G trong cuộc đua tại Bangladesh

(Vũ khí) - Trước kia có thông tin cho biết Nga từng không muốn xuất khẩu xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-72B3 ra nước ngoài nhằm giữ thị phần cho T-90.

Tuy nhiên theo diễn biến mới nhất, trang defence.pk thông báo phía Nga và Bangladesh thời gian qua đã có một số cuộc làm việc liên quan tới vấn đề cung cấp loại xe tăng đã qua hiện đại hóa này.

Như vậy người Nga đã phá bỏ tiền lệ của mình, có thể do hợp đồng lắp ráp xe tăng T-90 mới không thu được nhiều thương vụ như kỳ vọng, trong lúc chờ đợi xe tăng T-14 Armata hoàn chỉnh Nga đã "vét kho" T-72B3 để bán cho đối tác nước ngoài.

Trên chiến T-72B3 có nhiều trang thiết bị tương đồng với T-90 như kính ngắm hồng ngoại - ảnh nhiệt Sosna-U, pháo nòng trơn 2A46M-5 cỡ 125 mm, thiết bị đo xe laser hiện đại, động cơ V-92S công suất 1.000 mã lực... nó chỉ thua kém đôi chút về mức độ phòng vệ.

T-72B3 that bai truoc Type 59G trong cuoc dua tai Bangladesh
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga

Tuy nhiên đáng tiếc là ngay trong lần đầu đứng trước cơ hội xuất ngoại thì T-72B3 đã gặp trở ngại. Theo nguồn thông tin quân sự từ Bangladesh, vướng mắc chính đến từ mức giá quá cao, lên tới 3 triệu USD/chiếc.

Giới chức quân sự Bangladesh cho rằng T-72B3 là bản nâng cấp từ những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực đã 20 năm tuổi được niêm cất bảo quản trong khi, không phải hàng sản xuất mới nên chi phí như vậy là không thỏa đáng.

Hiện đại thương vụ giữa Bangladesh và Nga gần như đã bị hủy bỏ, khả năng đang được nhắc tới và tiềm năng trở thành hiện thực nhất chính là việc quốc gia Nam Á này lựa chọn xe tăng Type 59G của Trung Quốc.

T-72B3 that bai truoc Type 59G trong cuoc dua tai Bangladesh
Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59G do Trung Quốc nâng cấp để bán ra nước ngoài

Type 59G là phiên bản nâng cấp mạnh nhất từ dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 do Trung Quốc sản xuất, chỉ dùng để xuất khẩu ra nước ngoài cho các đối tác. Thay đổi chính là nó được trang bị pháo nòng trơn cỡ 125 mm cùng thiết bị nạp đạn tự động, sức mạnh chẳng thua kém gì các xe tăng hiện đại nhất.

Bên cạnh đó xe còn được tích hợp thêm giáp phụ composite cùng giáp phản ứng nổ bao bên ngoài, cách bố trí các phiến giáp rất giống với xe tăng Type 96 và Type 99 của Lục quân Trung Quốc, mang lại độ tin cậy rất cao.

Quan trọng hơn cả, giá thành một chiếc Type 59G chỉ vào khoảng 1 triệu USD, bằng 1/3 so với chiếc T-72B3 mà Nga chào bán. Yếu tố trên cùng tính năng kỹ chiến thuật khiến Type 59G giành lợi thế hơn T-72B3 tại Bangladesh.

Chí Linh

Thứ Hai, 05/02/2018 07:24

Sự Kiện