T-72M1 Aslan Israel nâng cấp cho Azerbaijan "quá dễ bị tổn thương"

(Vũ khí) - Trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh, xe tăng T-72M1 "Aslan" của Azerbaijan được hiện đại hóa với sự giúp đỡ từ Israel đã cho thấy khả năng phòng vệ không cao.

Theo dữ liệu hiện có, thường xuyên ghi nhận những báo cáo về việc chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực này dễ dàng bị tấn công trực diện bởi tên lửa chống tăng Konkurs-M được phát triển cách đây 30 năm. Đồng thời, rất thường xuyên xảy ra cháy nổ liên quan đến nhiên liệu, và đôi khi là một vụ nổ của tất cả các loại đạn có sẵn.

Cho đến nay không có dữ liệu chính xác về số lượng xe tăng T-72M1 Aslan thực sự bị mất, nhưng có thể nhận định rằng nó rõ ràng vượt quá nhiều lần so với dữ liệu về 10 đơn vị bị phá hủy được công bố bởi nhiều nguồn khác nhau.

Thực chất đây không phải điều gây ngạc nhiên bởi gói nâng cấp của Israel chủ yếu tập trung vào việc nâng cao sức mạnh hỏa lực chứ không phải khả năng phòng vệ, hơn nữa phiên bản T-72M1 không có giáp composite mà chỉ là giáp thép đồng nhất phủ ngoài giáp phản ứng nổ Kontakt-1 đã lạc hậu.

T-72M1 Aslan Israel nang cap cho Azerbaijan
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 Aslan của Azerbaijan

Điều thú vị là vào tháng 9 năm 2016, tại triển lãm ADEX 2016 ở Baku, một chiếc T-72 hiện đại hóa của Nga đã được trình diễn, theo đánh giá thì các đặc điểm của nó đã vượt xa đáng kể so với chiếc T-72M1 Aslan được Israel nâng cấp.

Chiếc T-72 của Nga được lắp đặt hệ thống bảo vệ chống đạn xuyên lõm song song hiện đại, có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng và đạn xuyên động năng tiên tiến nhất.

Hơn nữa, giáp phản ứng nổ Kontakt-5 không chỉ che phủ phần phía trước, mà còn bao phủ các hình chiếu bên của tháp pháo cũng như bên hông. Ngoài ra còn có giáp dạng lồng thép cũng có tác dụng bảo vệ khỏi đạn rocket kiểu RPG. Trong tình huống chiến đấu thực tế, sẽ không thừa nếu có một tổ hợp đối phó quang - điện tử trên đó.

T-72M1 Aslan Israel nang cap cho Azerbaijan
Xe tăng T-72 nâng cấp theo cấu hình B3 được Nga triển lãm tại Baku

Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 nâng cấp của Nga được trang bị bệ súng máy chỉ huy kiểu kín, cũng như kính ngắm hiện đại với kênh ảnh nhiệt.

Ngoài ra nó còn có một tổ máy phát điện diesel phụ trợ nhằm cung cấp năng lượng cho các hệ thống của xe trong trạng thái chờ. Động cơ mạnh hơn mang lại đặc tính di động cao.

Quân đội Azerbaijan thích T-72 hiện đại hóa, nhưng không rõ vì lý do gì họ từ chối sản phẩm của Nga vốn ưu việt hơn và việc hiện đại hóa phần còn lại đã không diễn ra.

Kết quả là trong tháng 9, ngoài những chiếc Aslan không thành công, không chỉ T-72A không có giáp phản ứng nổ mà ngay cả chiếc T-72 đời đầu cũng bị tung vào trận chiến.

  • Chí Linh

Thứ Tư, 09/12/2020 19:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện