T-80BVM dễ dàng hủy diệt M1 Abrams Mỹ và Merkava IV Israel

(Vũ khí) - "Xe tăng phản lực" hiện đại hóa từ thời Liên Xô có thể sẽ trở thành vũ khí hủy diệt đối với M1 Abrams của Mỹ và Merkava IV của Israel.

"Xe tăng phản lực" T-80BVM sản xuất từ thời Liên Xô và vừa trải qua quá trình hiện đại hóa đã bắt đầu được đưa vào trong biên chế tác chiến của Quân đội Nga.

Các chuyên gia nhận xét, hóa ra "chiến binh mặt đất" tuổi đời đã rất cao này vẫn sở hữu sức mạnh cực kỳ đáng nể, khi nó có khả năng đục thủng giáp trước của xe tăng hạng nặng Mỹ M1 Abrams và "Merkava IV của Israel từ khoảng cách rất xa.

Theo giải thích, T-80 được gọi là xe tăng phản lực vì nó không sử dụng động cơ diesel truyền thống mà thay vào đó là động cơ turbine khí (GTE) như một nhà máy điện. 

T-80BVM de dang huy diet M1 Abrams My va Merkava IV Israel
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM của Nga có sức mạnh rất đáng gờm

Vào tháng 5/2020, biên đội 3 tàu khu trục của Mỹ và một tàu hộ vệ của Anh, được hỗ trợ bởi máy bay chống tàu ngầm và trinh sát đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài một tuần ở biển Barents. Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hải quân Hoa Kỳ đã xây dựng mục đích của sự kiện này là nhằm để "duy trì tự do hàng hải" và "thể hiện sự gắn kết giữa các đồng minh". 

Từ ngữ được phía đối phương sử dụng là rất mạnh mẽ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tất cả 62 "xe tăng phản lực" vừa được nâng cấp sẽ đến và đã bắt đầu gia nhập Hạm đội Phương Bắc theo từng giai đoạn. 

Nhưng Quân đội Nga sẽ không dừng lại ở đó, có thông tin cho rằng lô T-80BVM theo hợp đồng mới cũng sẽ được chuyển giao cho khu vực Viễn Đông, ấn phẩm Free Press của Nga cho biết.

Ngày nay Quân đội Nga có khoảng 3.500 xe tăng T-80 với nhiều cải tiến khác nhau, tuy nhiên phiên bản mới nhất của loại xe tăng chiến đấu chủ lực này hóa ra lại là một lựa chọn thực sự thành công để chống lại các loại xe bọc thép của hầu hết mọi kẻ thù.

Được trang bị khẩu pháo chính 2A46M-4 cỡ 125 mạnh mẽ, đi kèm kính ngắm Sosna-U tối tân và khả năng phóng tên lửa qua nòng, T-80BVM đủ sức mạnh và độ tin cậy để chiến đấu và chiến thắng những dòng MBT hàng đầu thế giới hiện nay mà chưa cần đến T-14 Armata, truyền thông Nga tự tin khẳng định.

Tùng Dương

Thứ Tư, 12/08/2020 13:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện