T-84 Oplot - Thế lực xe tăng mới của thế giới

(Vũ khí) - Sau khi giành chiến thắng trước cỗ tăng hạng nặng của Mỹ là Abrams, Ukraine thẳng thắn tuyên bố, dòng tăng này còn có sức mạnh vượt trội so với T-90MS.

Tuyên bố này được Tổng Thư kí Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine (NSDC) ông Oleksandr Turchynov đưa ra khi quân đội nước này mua sắm thêm 10 chiếc T-84 Oplot mới với hệ thống động cơ cực mạnh.

Ông này cho biết, đơn đặt hàng quốc gia cho năm 2018 đã bao gồm việc mua ít nhất 10 xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp trong cuộc chiến với quân ly khai miền Đông.

T-84 Oplot - The luc xe tang moi cua the gioi
Tăng T-84 Oplot.

Theo vị lãnh đạo của NSDC, lô xe tăng T-84 Oplot tăng cường sẽ được trang bị động cơ cơ hoàn toàn mới và mạnh mẽ hơn trước. Cụ thể, đây là thế hệ động cơ có công suất lên đến 1.500 mã lực PowerPack do nhà máy Malyshev của Ukraine sản xuất.

Đại diện của nhà sản xuất cho biết, động cơ diesel mới thuộc serie 6TD với các tính năng mới như khả năng phun nhiên liệu trực tiếp, hệ thống bôi trơn mới, hệ thống làm mát tích hợp, hộp số được nâng cấp và nhiều cải tiến khác.

Nhà máy Malyshev tiết lộ, hệ thống làm mát mới trên PowerPack cho phép xe tăng hoạt động ở nhiệt độ môi trường bên ngoài lên tới 55 độ C nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ nhiên liệu ổn định.

Không chỉ có vậy, hệ thống điều hòa không khí mới trên động cơ serie 6TD mới còn được đánh giá có hiệu quả tới 99.8% phù hợp với hoạt động tác chiến trong điều kiện sa mạc. Đặc biệt, mẫu động cơ mới còn cho phép xe tăng có thể lội nước ở độ sâu 1.8m mà không cần chuẩn bị trước.

Với thế hệ động cơ này, Ukraine tin rằng T-84 Oplot có thể khiến phiên bản xe tăng T-90 mới nhất hiện nay của Nga là T-90MS hoàn toàn bị lép vế.

Cụ thể, trong khi tăng Ukraine trang bị thế hệ động cơ tới 1.500 mã lực thì T-90MS chỉ khiên tốn với động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất 1.130 mã lực. Hộp số tự động 7 cấp tiến và một cấp lùi, tốc độ tối đa 72 km/h, dự trữ hành trình 550 km.

Dù rất ấn tượng nhưng những thông số của T-90MS cho thấy, xe tăng Nga có phần khiêm tốn so với chiến tăng thế hệ mới T-84 Oplot của Quân đội Ukraine.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 09/05/2018 07:18

Sự Kiện