T-90A Syria tung đòn hiểm hủy diệt xe chiến đấu phiến quân

(Vũ khí) - Quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa công bố video ghi lại hình ảnh T-90A phóng tên lửa qua nòng diệt gọn xe chiến đấu của phiến quân.

Hình ảnh ghi lại trong cuộc chiến giữa lực lượng SAA với các tay súng phiến quân trên chiến trường Bắc Hama.

Theo hình ảnh được công bố, cỗ tăng T-90A đã dùng vũ khí đặc biệt khi phóng đạn tên lửa Refleks qua nòng pháo chính và diệt gọn chiếc xe quân sự triển khai pháo của phiến quân.

T-90A Syria tung don hiem huy diet xe chien dau phien quan
Xe tăng T-90A.

Loại đạn được chiếc T-90A phóng đi có tên đầy đủ là 9M119M Refleks. Đạn tên lửa này có phạm vi hoạt động từ 100 - 4.000m và có thể di chuyển tới vị trí xa nhất trong vòng 17,5 giây.

Refleks có khả năng chọc thủng cả các mục tiêu có vỏ thép bảo vệ dày tới 950 mm (như lớp giáp phản ứng nổ ERA) cũng như các mục tiêu bay thấp (5 km) như máy bay trực thăng.

Chính vì vậy, việc SAA dùng loại đạn hạng nặng này để tấn công một chiếc xe chiến đấu thô sơ của phiến quân được cho là sự lãng phí đạn dược của các binh sĩ chính phủ Syria trên chiến trường.

Mặc dù rất mạnh nhưng theo chuyên gia của Southfront, để thực hiện thành công pha tấn công nói trên, cỗ tăng T-90A của SAA buộc phải dựa vào hệ thống theo dõi mục tiêu tự động được tích hợp trên xe tăng.

Việc sử dụng hệ thống tự động theo dõi và máy tính đường đạn cho phép tăng hiệu quả của trang thiết bị nhiều lần trên chiến trường, đặc biệt là khi kết hợp hệ thống ngắm bắn đa kênh.

Ưu điểm chính của tổ hợp trang thiết bị điều khiển hỏa lực là hoàn toàn loại bỏ các yếu tố con người trong quá trình theo dõi, đeo bám, tính toán phần tử bắn, đặc biệt quan trọng trong điều kiện chiến đấu căng thẳng.

Mỗi phát bắn vào mục tiêu là bảo đảm độ chính xác tuyệt đối và tốc độ xạ kích nhanh hơn nhiều so với điều khiển hỏa lực thủ công. Pháo thủ chỉ cần lựa chọn mục tiêu, sau đó hệ thống theo dõi mục tiêu và máy tính đường đạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trong một vài giây.

Sau đó, pháo thủ sẽ chọn một mục tiêu khác của đối phương và thực hiện lại quá trình. Chính sự kết hợp giữa tên lửa Refleks và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động đã tạo nên cú bắn chính xác cho xe tăng T-90A Syria vào xe chiến đấu của phiến quân.

Cuộc chiến khiến SAA phải dùng đến T-90A diễn với nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) khi nhóm này phát động một cuộc tấn công nhằm vào cứ điểm của quân đội chính phủ ở thị trấn Hamamiyat, tây bắc Hama. Nhưng chúng đã vấp phải đòn tấn công đáp trả cực mạnh từ quân SAA.

Với lợi thế về hỏa lực, SAA đã khiến phiến quân chịu tổn thất vô cùng nặng nề. Tuy nhiên, do nhận thấy HTS có xu hướng tấn công vào thị trấn Hamamiyat theo cách cực đoan, lực lượng chính phủ đã tạm thời rút khỏi khu vực này.

HTS thông báo, có ít nhất 50 chiến binh thánh chiến đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công vào Hamamiyat, trong số đó có hai chỉ huy cao cấp của lực lượng này. Đây được coi là tổn thất nặng nề của HTS trên chiến trường Hama.

Clip T-90A Syria diệt gọn xe chiến đấu phiến quân

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 28/07/2019 14:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện