Tác chiến điện tử Koral Thổ Nhĩ Kỳ vô hại với S-400

(Vũ khí) - Dù Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tác chiến điện tử Koral dọc biên giới với Syria, nhưng việc triển khai này không ảnh hưởng đến sức chiến đấu của S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ "bất lực" trước S-400

Thông tin này hệ thống Koral không ảnh hưởng đến S-400 được Sputnik dẫn phân tích của ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành tập đoàn KRET– hãng sản xuất hệ thống vô tuyến điện tử quân sự hàng đầu của Nga.

Theo phân tích của vị cố vấn này: “Koral là một hệ thống điện tử quân sự mặt đất, tuy nhiên để có thể thực sự ngăn cản các loại tên lửa đất đối không như S-400 vốn được thiết kế để chống lại các sóng gây nhiễu của đối phương, họ sẽ phải cần đến thiết bị điện tử trên không”.

“Họ phải có những hệ thống tương tự như Rychag hay Khibiny của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không có những thiết bị nào như vậy. Mỹ cũng có những hệ thống tương đương, nhưng họ không xuất khẩu chúng ra nước ngoài, ngay cả cho các đồng minh trong NATO”, ông Vladimir Mikheev cho biết.

Tac chien dien tu Koral Tho Nhi Ky vo hai voi S-400
Hệ thống tác chiến điện tử Koral.

Tuy nhiên, ông Mikheev cũng nhấn mạnh rằng Nga không nên đánh giá thấp các kỹ sư quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện tại khả năng của Koral vẫn chưa được kiểm chứng qua thực chiến.

Hệ thống Koral là khí tài mới nhất được bổ sung cho năng lực tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ. Được thiết kế và sản xuất trong nước, hệ thống phòng thủ/tấn công điện tử này có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương.

Koral đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM).

Có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, Koral được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào.

Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Nga, và gây “mù” cho các hệ thống vũ khí.

Phương Tây có thể bị tê liệt vì Nga

Trong khi đó, ở chiều ngược lại phương Tây lại rất có thể là "nạn nhân" của mạng lưới chiến tranh điện tử Nga. Theo trang web tin tình báo Israel DEBKAfile cho biết, việc Nga triển khai tên lửa phòng không S-400 ở căn cứ không quân Khmeimin gần thành phố Latakia, cộng với hệ thống chiến tranh điện tử của nước này, đã biến phần lớn Syria trở thành một vùng cấm bay do Moscow kiểm soát.

Ngoài ra, tình báo Israel tiết lộ sau vụ bắn máy bay, quân đội Nga đã triển khai các hệ thống chiến tranh điện tử cả trên bầu trời và dưới mặt đất tại Syria để chống phá các chuyến bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong số đó có hệ thống Krasukha-4.

Hệ thống này không chỉ có khả năng che giấu các hoạt động của quân đội Nga mà còn theo dõi vũ khí NATO cũng như hệ thống điện tử mà khối quân sự này sử dụng.

Từ đó, Krasukha-4 dễ dàng vô hiệu hóa hoặc làm gián đoạn quá trình thu thập thông tin tình báo của đối phương. Máy bay không người lái do thám là mục tiêu dễ bị tổn thương nhất bởi Krasukha-4.

Ngoài Krasukha-4, những máy bay Nga đang hiện diện tại Syria cũng đã được tích hợp khả năng trinh sát và đối kháng điện tử hoạt động rất hiệu quả như Su-34 cùng với 1 chiếc máy bay trinh sát chuyên dụng cỡ lớn Il-20M. Ngoài ra, Moscow còn triển khai tàu trinh sát điện tử ngoài khơi Syria...

Vì vậy, phương Tây và cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ phải chấp nhận rằng hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 và loạt hệ thống tác chiến của Nga tại Syria là một phần của "cuộc chơi".

Khác biệt giữa bom thông minh Nga - Anh tấn công IS

Chúc Sơn

Thứ Sáu, 04/12/2015 18:45

Sự Kiện