Tác chiến điện tử Thổ đấu Syria: Koral vượt trội Krasukha-4?

(Vũ khí) - Quân đội Syria mới đây tuyên bố đã sẵn sàng các phương án tác chiến để đối phó lại trường hợp máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận.

Như một động thái đáp trả, ngay sau tuyên bố trên của Quân đội Syria thì hệ thống tác chiến điện tử tối tân Koral của Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy tại khu vực biên giới, nó được đánh giá đủ khả năng vô hiệu hóa nhiều khí tài điện tử tối tân của Syria.

Tổ hợp Koral do Tập đoàn ASELSAN phát triển và chế tạo, nó được cho là sở hữu các tính năng tương tự như hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Krasukha của Nga.

Tính năng ưu việt của Koral khiến nó đủ sức chế áp các cụm radar, đài điều khiển tên lửa phòng không... để đảo bảo an toàn cho máy bay quân ta xuất kích làm nhiệm vụ.

Koral mới được chấp nhận đưa vào biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm 2016, cho nên việc đưa nó ra ngoài thực địa để kiểm nghiệm các tính năng lý thuyết là điều đặc biệt cần thiết.

Tac chien dien tu Tho dau Syria: Koral vuot troi Krasukha-4?
Hệ thống tác chiến điện tử Koral của Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy tại biên giới Syria

Cấu tạo của hệ thống tác chiến điện tử Koral gồm cụm hai radar hỗ trợ điện tử (Radar Electronic Support) và radar tấn công điện tử (Radar Electronic Attack) đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng MAN 8x8 do Đức chế tạo nhằm tăng tính cơ động.

Trong đó hệ thống radar hỗ trợ điện tử được trang bị cụm hai tháp ăng ten cỡ lớn có khả năng thu gọn lại khi di chuyển, với thiết kế chính là trinh sát vô tuyến, thu thập dữ liệu tình báo, nhận dạng và cảnh báo sớm các mối đe dọa trên chiến trường.

Cụm hệ thống radar này có thiết kế theo dạng modul hoạt động trên đa tần số và có tầm hoạt động lên đến 150 km.

Hệ thống radar thứ hai của Koral có nhiệm vụ chính là gây nhiễu và áp chế điện tử đối với các thiết bị quân sự của đối phương. Nó cũng có thể tự động phát hiện các mối đe dọa từ xa và tiến hành vô hiệu hóa chúng.

Cụm radar này của Koral cũng có thiết kế theo dạng module được trang bị thiết bị thu phát kỹ thuật số có thể hoạt động trên nhiều tần số khác nhau với tầm hoạt động hơn 100 km.

Tac chien dien tu Tho dau Syria: Koral vuot troi Krasukha-4?
Hai thành phần của hệ thống tác chiến điện tử Koral

Toàn bộ hệ thống tác chiến điện tử Koral được vận hành bởi hệ thống điều khiển trung tâm và một hệ thống giám sát tất cả đều được đặt trên khung gầm của xe radar hỗ trợ điện tử. 

Công suất phát xạ của Koral được cho là lớn hơn cả Krasukha-4 của Nga do chia rõ tính năng của xe thu - phát, không gây chồng chéo và làm nhiễu sóng lẫn nhau.

Hệ thống Koral với khả năng chế áp mạnh mẽ của mình chắc chắn ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới các khí tài điện tử trong các tổ hợp phòng không được Nga cung cấp cho Syria.

Ngoài ra Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tận dụng cơ hội thực chiến để tiếp tục hoàn thiện tổ hợp này, nhất là khi họ nhận bàn giao S-400 để lấy thêm thông số.

Tùng Dương

Thứ Hai, 22/01/2018 13:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện