Tại sao Ka-52 của Nga được coi là tốt nhất thế giới?

(Vũ khí) - Trực thăng Ka-52 “Cá sấu” của Nga mạnh hơn trực thăng AH-64 Apache của Mỹ và được coi là trực thăng tốt nhất thế giới hiện tại.

Sự tham gia của trực thăng mới nhất Ka-52 của Nga trong một số hoạt động ở Syria đã gây xôn xao trên phương tiện truyền thông Mỹ. Tạp chí The National Interest đã gọi “Cá sấu” là “Kiều diễm” và “Kẻ giết người nguy hiểm”, trong khi đó Business Insider lại so sánh với AH-64 Apache của Mỹ.

Tai sao Ka-52 cua Nga duoc coi la tot nhat the gioi?
Trực thăng Ka-52 "Cá sấu" của Nga.

Quá khứ huy hoàng

Ka-52 là một phiên bản sửa đổi của Ka-50 “Cá mập đen”. Ka-50 “Cá mập đen” được hình thành từ thời Liên Xô, là một cỗ máy tấn công đầy hứa hẹn, được thiết kế để phá hủy xe bọc thép và tiêu diệt các hỏa điểm trên chiến trường.

Cùng lúc đó ở Hoa Kỳ bắt đầu phát triển và thử nghiệm AH-64 Apache nổi tiếng của mình, sau này trở thành cỗ máy phổ biến và hiện đại nhất . Đương nhiên, Liên Xô không cho phép trong một cuộc chạy đua vũ trang trực thăng của đối thủ hơn của mình.

Sự phát triển “Đáp trả của Liên Xô” được giao cho Cục thiết kế Kamov. Kamov trong một thời gian dài đã tạo ra trực thăng hàng hải và sau khi bắt đầu làm việc với sản phẩm mới, họ quyết định sử dụng kinh nghiệm của mình và chế tạo một cỗ máy với khái niệm hoàn toàn mới. Vì vậy, Ka-50 đã nhận được sự sắp xếp cánh quạt đồng trục truyền thống. Mặc dù khó chế tạo hơn nhưng nó mang lại cho trực thăng sự ổn định và khả năng cơ động cao hơn, bao gồm khả năng xoay 90 độ sang phải và trái.

“Cá mập đen” cũng được phân biệt với các mô hình khác bởi sự xuất hiện của hệ thống phóng - lần đầu tiên một công nghệ như vậy được áp dụng trong kỹ thuật trực thăng. Phi hành đoàn của Ka-50 chỉ có một người, quyết định từ bỏ người điều khiển vũ khí được thay thế bằng các hệ thống ngắm mới.

Kết quả là, các nhà phát triển đã tạo ra một chiếc trực thăng trước thời đại. Quyết định về sản xuất hàng loạt Ka-50 cho quân đội được đưa ra vào năm 1985, nhưng cuối cùng “Cá mập đen” phải chờ cả thập kỷ mới được đưa vào sử dụng. Khó khăn về tài chính đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất Ka-50 và chỉ chế tạo 17 chiếc Ka-50.

Tất cả những gì tốt nhất giành cho Ka-52

Tính kế tục của Ka-52 rất cao: theo một số ước tính, nó đạt tới 85% các thành phần và cấu tạo. Trong mô hình mới dành cho hai phi công, các đặc điểm phân biệt chính - bố trí đồng trục của cánh quạt và sự hiện diện của máy phóng, điều này khiến “Cá sấu” trở thành trực thăng đầu tiên và duy nhất có hệ thống phóng trên thế giới. Ngoài ra, một số bộ phận của trực thăng như cánh, phần đuôi máy bay và phần giữa và sau thâm trực thăng được chế tạo bằng vật liệu composite.

Phần đầu với hai cabin được thiết kế giống Ka-50, được bọc thép rất tốt. Chính vì vậy cả Ka-50 và Ka-52 được bảo vệ khỏi những viên đạn xuyên giáp với cỡ nòng lên tới 12,7 mm và những mảnh đạn có cỡ nòng lên tới 23 mm. Yếu tố này cùng với hệ thống điều khiển hoàn chỉnh đã biến Ka-52 thành máy bay trực thăng được bảo vệ tốt nhất thế giới.

Phần hiện đại nhất của “Cá sấu” là thiết bị điện tử. Trực thăng được trang bị hệ thống ngắm và phòng thủ điện tử mới nhất. Điểm nổi bật của Ka-52 là radar Arblet - tổ hợp xung kết hợp băng tần kép có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 10 km bất cứ lúc nào và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào và thông báo về mối đe dọa.

Vũ khí của “Cá sấu” đều đạt chuẩn cho trực thăng tấn công của Nga. Nó bao gồm một khẩu pháo có thể di chuyển 2A42 cỡ nòng 30 mm, tên lửa không điều khiển có cỡ nòng 80 và 122 mm.

Tuy nhiên, chúng thường đi với hệ thống tên lửa chống tăng Whirlwind. Tên lửa này có thể bay với tốc độ siêu thanh, cho phép chúng vượt qua 4 km trong 9 giây, tức là nhanh hơn gần hai lần so với các trực thăng của Mỹ. Điều này cho phép không chỉ giảm tính dễ bị tổn thương trong một cuộc tấn công, mà còn có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Ka-52 cũng có một phiên bản giành cho các tàu chiến đó là Ka-52K Katran. Nó sử dụng các vũ khí tên lửa và thiết bị radar mạnh hơn nữa: tầm bắn của Hermes ATGM là 15 đến 100 km, phạm vi phát hiện mục tiêu của radar Zhuk-A lên tới 200 km.

Không thể so sánh được

Lợi thế của trực thăng tấn công mới nhất của Nga là rất rõ ràng khi so sánh các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của trực thăng quân đội các nước khác.

Ví dụ, Ka-52 có khả năng mang tới 2.800 kg tải trọng chiến đấu và trọng lượng cất cánh tối đa của nó là 10,8 tấn. Tốc độ tối đa của “Cá sấu” là 370 km/h.

Con át chủ bài thực sự của trực thăng Nga là tốc độ đạt độ cao - 16 mét mỗi giây, trong khi cùng một chiếc Apache chỉ có 12,3 mét mỗi giây. Chỉ số duy nhất mà Ka-52 kém hơn so với trực thăng khác là trần bay thực tế.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 28/08/2019 07:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện