Tấn công nhiệt hạch Nga, Mỹ biết trước hệ quả cùng chết

(Vũ khí) - Tờ We Are The Mighty của Mỹ vừa có bài viết về tình huống giả định một vụ tấn công nhiệt hạch mười nghìn megaton thả xuống Nga.

Bài viết nói về ý tưởng Edward Teller, "cha đẻ" bom nhiệt hạch của Mỹ. Theo bài viết, Mỹ đã từ bỏ việc phát triển loạt vũ khí có sức công phá như vậy, vì việc sử dụng nó sẽ hủy diệt hàng triệu người dân vô tội.

Cần lưu ý rằng ngay cả khi một quả bom như vậy được thả xuống trái tim của đất nước Liên Xô, thì nó cũng sẽ "hủy hoại các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Tây Âu, và có lẽ cả ở Hoa Kỳ".

Tan cong nhiet hach Nga, My biet truoc he qua cung chet 
Mô phỏng một vụ tấn công hạt nhân.

Bài báo nhấn mạnh rằng một quả bom như vậy đủ sức phá hủy một loạt các quốc gia, ví dụ như Anh, Pháp, Đức cho tới Bắc và Nam Triều Tiên.

"Về mặt lý thuyết, có thể có loại vũ khí như vậy. Nhưng hy vọng rằng không ai có thể tập hợp đội ngũ vừa có đủ trí óc cũng như đủ ngu ngốc để tạo ra loại vũ khí này.

Cuối cùng, kho vũ khí hạt nhân của chúng ta đủ lớn để phá hủy cả thế giới trong vài lần. Chả lẽ chúng ta còn cần một quả bom nữa có khả năng này?", tác giả của bài báo viết.

Việc mô phỏng được thực hiện trong trình giả lập NukeMap, được thiết kế với công suất bom tối đa một trăm megaton, cho thấy ngay cả một quả bom yếu hơn hàng trăm lần so với quả bom do Teller nghĩ ra, nếu rơi xuống thủ đô nước Nga, sẽ dẫn đến hiện tượng mưa hạt nhân ở vùng phía bắc Komi - ở khoảng cách gần 1,5 nghìn km.

Vì vậy Mỹ vị tất đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bài báo kết luận, nếu đó là một quả bom có công suất mười nghìn megaton thì hiệu ứng có thể mạnh hơn gấp trăm lần và đương nhiên bên thiệt hại không chỉ có Nga.

Sau khi Liên xô sụp đổ, Mỹ đã tập trung xây dựng chiến lược của mình bảo đảm có khả năng tấn công nhanh chóng các mục tiêu trên lãnh thổ Nga và Trung Quốc cũng như chống lại tất cả các cuộc tấn công từ các nước này.

Tuy nhiên, chiến lược này của Mỹ dường như đã thất bại bởi các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng, cho dù nước này thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân thành công nhưng họ cũng sẽ "thất bại".

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Michigan đã kết luận rằng, chiến tranh hạt nhân xảy ra tất cả các bên đều thất bại. Nếu quân đội Mỹ tấn công vào kẻ thù với khoảng 1000 vũ khí hạt nhân, khả năng Mỹ giành chiến thắng ban đầu rất cao. Nhưng hệ quả của nó sẽ khiến người Mỹ gánh chịu.

Hành tinh bắt đầu cháy với diện tích khổng lồ, khói từ các vụ nổ và bụi phóng xạ trong nhiều năm vẫn ở tầng bình lưu của Trái Đất, che phủ ánh sáng mặt trời chiếu lên bề mặt Trái Đất.

Khi đó nhiệt độ trên hành tinh này sẽ giảm đáng kể, mức độ kết đọng các chất phóng xạ sẽ phá hủy nền nông nghiệp trên tất cả các lục địa và dẫn đến nạn đói lớn.

Trong khí quyển sẽ tồn tại một lượng lớn các chất độc hại. Tầng ôzôn sẽ bị phá hủy và bề mặt Trái Đất sẽ được chiếu xạ với bức xạ vũ trụ nguy hiểm. Hệ sinh thái trên đại dương dần dần bị phát hủy và loài người đứng trước nguy cơ bị hủy diệt.

Chính vì vậy ngay cả khi Mỹ giành chiến thắng các đối thủ trong cuộc chiến hạt nhân toàn cầu, người Mỹ cũng sẽ thất bại vì hậu quả của "mùa đông hạt nhân".

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 07/05/2020 15:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện