Tấn công từ vũ trụ và cuộc đua của các cường quốc

(Vũ khí) - Cùng với vũ khí chống vệ tinh, các cường quốc đang bước vào cuộc đua vũ khí mới có thể tung ra những cú tấn công chớp nhoáng từ không gian.

Tham vọng của Mỹ

Theo National Interest (Mỹ), hiện nay Không quân Mỹ đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí để ném bom bề mặt trái đất từ vũ trụ.

Các loại vũ khí đặc biệt này với đầu đạn có vỏ bọc cứng làm từ những chất liệu đặc biệt sẽ được đưa lên quỹ đạo để bắn trả đối phương. Những đầu đạn loại này có thể bay với vận tốc hơn 3.000m/giây và khi trúng mục tiêu sẽ có sức công phá tương đương một vụ nổ hạt nhân nhỏ.

Các loại vũ khí tối tân về "tiềm lực quân sự vũ trụ" của Mỹ đến năm 2025 bao gồm: các thiết bị laser trên trạm quỹ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh và tấn công những mục tiêu đã định trên mặt đất; những vệ tinh quân sự làm nhiệm vụ "vệ sĩ" theo dõi và bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong vũ trụ;

vũ khí năng lượng động lực chống vệ tinh của đối phương và đón đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa; các tàu vũ trụ-không gian thực hiện nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bay tấn công của đối phương; những máy bay không người lái trên quỹ đạo tấn công những mục tiêu quan trọng trên mặt đất; các loại mìn bố trí trong vũ trụ có khả năng "bắn" hạ các vệ tinh của đối phương.

Tan cong tu vu tru va cuoc dua cua cac cuong quoc
Phi thuyền X-37B của Mỹ.

Ngay từ tháng 5/2007, Mỹ đã phóng thử nghiệm loại tiểu vệ tinh XSS-11 có khả năng đưa vệ tinh do thám và viễn thông của đối phương ra khỏi vị trí trên quỹ đạo của chúng.

Vệ tinh tình báo địa cực của Mỹ có quỹ đạo đi qua 2 cực Trái đất, trục quỹ đạo vuông góc với Xích đạo để chụp ảnh do thám nhiều nước khác và tiến hành các hoạt động quân sự như tình báo điện tử và những hoạt động tương tự.

Cục đại dương và khí quyển quốc gia, Bộ Quốc phòng và NASA đang phối hợp phát triển Hệ thống Vệ tinh môi trường quỹ đạo địa cực quốc gia-một hệ thống tiêu tốn hàng chục triệu USD.

Mỹ đang triển khai một dự án khổng lồ nữa ngốn đến 3 tỉ USD với mục đích chính là phóng các vệ tinh do thám quân sự-thời tiết vào quỹ đạo địa cực, cung cấp thông tin dự báo thời tiết trước 3-7 ngày cho quân đội. Quân đội Mỹ cũng lên lắp đặt hệ thống chụp ảnh Landsat, một hệ thống sẽ biến vệ tinh thời tiết thành vệ tinh tình báo.

Qua vô số bằng chứng có thể thấy trong hàng chục năm qua, nước Mỹ đã nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí chống vệ tinh của nhiều nước. Năm 2003, không quân Mỹ nghiên cứu và phát triển hệ thống chống liên lạc và hệ thống cảm ứng chống do thám (CSRS), và trong khoảng 2005-2009 triển khai 2 hệ thống này để bảo vệ trước các nguy cơ vệ tinh, và tuyên bố hệ thống chống liên lạc hiện đã đi vào vận hành.

Hệ thống này ngốn đến 22 triệu USD, hoạt động dựa trên sóng radio cao tần, có thể tấn công chớp nhoáng vào các vệ tinh, gây nhiễu liên lạc vệ tinh của các cường quốc đối thủ, cho phép Mỹ hiện thực hoá giấc mơ bá chủ không gian.

Trả lời phỏng vấn của tờ Thời báo Washington cuối năm 2005, tướng L.Lốt (về hưu) là người đứng đầu Bộ chỉ huy không gian không lực Hoa Kỳ đã tuyên bố: không lực đã triển khai các vệ tinh có khả năng tiến hành chiến tranh điện tử chống lại quân đội bất kỳ nước nào.

Ông này cũng nói thẳng là Bộ chỉ huy này hiện đang phụ trách việc giám sát và bảo vệ quốc gia trước các cuộc tấn công vệ tinh và gây nhiễu tín hiệu, và thậm chí nó sẽ đóng vai trò then chốt trong các cuộc tiến công nhằm vào thiết bị của kẻ thù.

Trung Quốc tham gia cuộc đua

Ngay từ năm 2013 khi Trung Quốc phóng thành công tàu thăm dò đầu tiên mang theo robot tự hành Thỏ Ngọc lên Mặt trăng, phương Tây đã nghi ngờ rằng đây là tham vọng quân sự mới của Trung Quốc.

Sự kiện robot tự hành Thỏ Ngọc đổ bộ thành công lên Mặt trăng đánh dấu bước đi mới nhất trong chương trình không gian đầy tham vọng mà chính quyền Bắc Kinh theo đuổi. Trung Quốc khẳng định, chính nguồn tài nguyên của Mặt trăng là lý do chủ yếu thúc đẩy chương trình không gian này của Trung Quốc.

Để khẳng định tuyên bố của mình, Tân Hoa Xã cho biết, ngay trong kết cấu của robot tự hành Thỏ Ngọc đã được trang bị radar gắn dưới bụng để phát hiện các khoáng chất của vỏ Mặt trăng, đặc biệt ở vùng Vịnh Cầu Vồng. Điều này cũng được các diễn đàn Internet của Trung Quốc cho là như vậy.

Thứ Ba, 19/07/2016 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện