Tăng Armata bị trúng đạn tại Syria

(Vũ khí) - Trong thời gian ngắn hoạt động tại Syria, xe tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata của Nga đã bị phiến quân dùng tên lửa chống tăng đánh trúng.

Thông tin trên được trang People News của Trung Quốc dẫn nguồn tin quân sự tại Syria cho biết, các chuyên gia quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại nước này đánh giá rất cao kết quả hoạt động của Armata.

Với khí hậu khắc nghiệt nắng nóng và nhiều khói bụi ở Syria, tăng Armata vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi đã chứng minh được sức mạnh, độ tin cậy của mình khi đối mặt với lực lượng phiến quân ở Idlib.

Tang Armata bi trung dan tai Syria
Xe tăng Armata.

Đặc biệt, trong những lần tham chiến, Armata đã nhiều lần bị các tay súng thánh chiến dùng tên lửa chống tăng tấn công vào phần tháp pháo nhưng tất cả chúng đều bị hệ thống phòng thủ chủ động ngăn chặn ở khoảng cách an toàn.

"Đây là điều không một cỗ tăng nào từng xuất hiện tại chiến trường Trung Đông làm được. Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy số lượng lớn trong một thời gian ngắn, tăng Abrams bị phá hủy với số lượng lớn hơn nhiều.

Cùng với đó, Challenger của Anh và Leclerc của Pháp cũng chịu cùng số phận. Trong kih đó, với hệ thống phòng vệ cực mạnh của mình, đối thủ chưa một lần thành công khi tấn công tăng Armata", People News cho biết.

Được biết, T-14 Armata của Nga là dòng tăng duy nhất trên thế giới được xếp thuộc thế hệ 4 và được áp dụng công nghệ tàng hình và tự động hóa cao. Chính vì vậy, việc những cỗ tăng này đến Syria đã khiến Mỹ tìm cách đối phó nhằm sở hữu công nghệ từ cỗ tăng này.

Theo People News, để thực hiện ý định của mình, ngay sau khi Nga xác nhận đã điều T-14 Armata đến Syria, ít nhất 2 đoàn xe quân sự của Mỹ mang theo hơn 500 tên lửa chống tăng và đạn xuyên giáp xuất phát từ Iraq bí mật tiến đến tỉnh Al-Hasakah, trong đó có tên lửa Javelin và TOW.

Số vũ khí này đã được Mỹ cung cho lực lượng "đội đột kích cách mạng" được Mỹ đào tạo để chống lại xe tăng thế hệ mới này của Nga. Theo lý giải, việc Mỹ khao khát công nghệ Nga áp dụng trên T-14 bởi trong năm 2021 Nga sẽ bắt đầu trang bị hàng loạt xe tăng T-14 và cũng xem xét xuất khẩu ra nước ngoài.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, nhiều khả năng nó sẽ khiến các xe tăng phương Tây bao gồm cả M1A2 của Mỹ mất uy. Được biết, hiện Mỹ đang phát triển dòng tăng thế hệ mới có khả năng sử dụng vũ khí laser để đốt cháy UAV, vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tầm xa nhằm khắc chế loại tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata của Nga.

Xe tăng hiện đại thế hệ mới này dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào thập niên 2030. Do vậy, nếu có được một siêu tăng T-14 của Nga, sẽ giúp Mỹ rút ngắn đáng kể thời gian chế tạo và khoảng cách với xe tăng Nga.

Hãng SANA của Syria thì cho rằng, không chỉ Mỹ mà Đức và một số quốc gia thành viên NATO khác cũng thể hiện mối quan tâm tới T-14. Nhưng không dễ để các quốc gia này sử dụng lực lượng ủy nhiệm ở Syria nhằm thu được một chiếc T-14.

Lý do khiến Đức thèm khát công nghệ của T-14 được truyền thông Syria lý giải do quốc gia này đang phát triển chương trình siêu xe tăng, một phần bắt nguồn từ sự ra đời của siêu xe tăng T-14 Armata của Nga.

Nếu có thể đạt được một xe tăng T-14 làm "tài liệu" nghiên cứu, chương trình của Đức sẽ có hy vọng hoàn thành sớm với những công nghệ vượt trội.

Thùy Dung

Thứ Năm, 11/06/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện