Tăng Sabra, pháo T155 đến Idlib phòng Nga tấn công

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Syria (SNA) vừa công bố hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ điều lượng lớn xe tăng và pháo tự hành đến Idlib chuẩn bị cho kịch bản xung đột.

Hình ảnh được công bố hôm 14/10 cho thấy đoàn xe quân sự hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ chở theo hàng chục chiếc tăng M60 Sabra MK II, pháo tự hành T-155 Fırtına và hệ thống phòng không ATILGAN tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib, nơi quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được hậu thuẫn đang hiện diện.

Tang Sabra, phao T155 den Idlib phong Nga tan cong
Thổ điều vũ khí hạng nặng vào Idlib.

Cùng với việc chuyển thêm nhiều vũ khí đến Idlib, Ankara tuyên bố rằng sẽ bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào gây nguy hiểm cho quân Thổ và lực lượng được hậu thuẫn tại Idlib.

Một chỉ huy của SNA cũng cho biết, quyết định dồn vũ khí lần này của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là biện pháp phòng vệ cần thiết trong tình hình hiện nay.

"Lực lượng Nga thường tổ chức tấn công quy mô lớn vào mùa đông. Vì vậy tăng cường lực lượng và vũ khí mạnh rất cần thiết với chúng tôi vào thời điểm này. Chúng tôi cùng lực lượng Thổ đang tiến hành những biện pháp phòng ngừa cần thiết", chỉ huy của SNA nói.

Nếu Thổ quyết định dùng loạt vũ khí này để đối phó với lực lượng Syria và Nga thì đây là hành động khá phiêu lưu bởi ATILGAN chỉ được trang bị loại đạn tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Stinger, được tích hợp thành hệ thống và sử dụng khung gầm xe cơ thiết giáp M-113.

Hệ thống ATILGAN được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp, gồm 2 bệ phóng với 8 ống phóng tên lửa FIM-92 Stinger cùng một súng máy 12,7 mm tích hợp, để tiêu diệt những mục tiêu trong vùng mù của tên lửa.

Về lý thuyết vũ khí này thực sự là cơn ác mộng với những mục tiêu bay thấp. Nhưng hiệu quả của các loại tên lửa Stinger thực sự không cao khi gần đây, một cuộc tiến công bằng tên lửa loại này nhằm vào máy bay cường kích Su-25M của Nga đã bị thất bại.

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng ATILGAN với những tên lửa Stinger vẫn có thể là cơn ác mộng với những chiến đấu cơ thế hệ cũ như L-39 hay những trực thăng quân sự của Không quân Syria.

Trong khi đó, xe tăng M60 Sabra MK II và T-155 Fırtına là những vũ khí được coi là mạnh nhất của lực lượng tấn công mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm thay đổi cục chiến trường.

Nhưng khả năng phòng vệ của những cỗ xe này không được đánh giá cao nếu phải đối mặt với đòn tấn công từ những tên lửa chống tăng thế hệ mới của Syria.

Theo số liệu từ chính SNA công bố, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang có sự hiện diện rất lớn tại Idlib với khoảng 60 đồn bốt kiên cố. Những căn cứ này đều được đặt dưới sự bảo vệ bởi vũ khí phòng không và một số vũ khí tấn công mặt đất khác.

Clip Thổ điều vũ khí hạng nặng vào Idlib

Đan Nguyên

Thứ Năm, 15/10/2020 11:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện