Tăng Sprut-SDM1 Nga diệt mục tiêu như chiến hạm

(Vũ khí) - Nga vừa công bố video ghi lại màn thử nghiệm cực ấn tượng với xe tăng lội nước Sprut-SDM1 trong nhiều môi trường tác chiến khác nhau.

Cuộc thử nghiệm khắc nghiệt của Sprut-SDM1 được thực hiện trên biển ở miền Trung nước Nga và vùng cận nhiệt đới, nơi nhiệt độ không khí lên tới 40 độ.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc xe tăng có thể vừa lội nước, vừa khai hỏa chính xác khi nó chìm tới quá nửa thân. Cỗ xe chiến đấu này được cho là có khả năng vận hành trơn tru khi sóng biển cao quá một mét.

Tang Sprut-SDM1 Nga diet muc tieu nhu chien ham
Khoang lái tối tân của Sprut-SDM1.

Sprut-SDM1 chủ yếu dành cho lính dù Nga. Xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 được phát triển và chế tạo trên cơ sở của pháo chống tăng tự hành đổ bộ đường không 2S25 hay Sprut-SD. Đây là loại vũ khí được thiết kế để chống lại xe tăng và các loại xe bọc thép khác, cũng như nhân lực của đối phương.

Pháo chống tăng tự hành 2S25 được Nga đưa vào trang bị ngày 9/1/2006 theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, đến năm 2010 quân đội Nga đã dừng đặt hàng loại xe tăng này. Tổng cộng chỉ có vài chục chiếc được sản xuất, theo một số nguồn tin chỉ có 36 chiếc được sản xuất.

Phiên bản Sprut-SDM1 mới đã cải tiến khả năng điều khiển chỉ huy bằng cách lắp đặt thiết bị vận hành như một phần của hệ thống điều khiển chiến thuật. Sức mạnh chiến đấu được nâng cao nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số mới.

Xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 được trang bị pháo tăng 2A75 với cỡ nòng 125 mm. Nhờ loại vũ khí này, Sprut-SDM1 có thể chống lại hầu hết các loại xe tăng hiện có và tương lai. Có thể sử dụng tên lửa dẫn đường 9M119M1, có khả năng xuyên giáp lên tới 900 mm.

Ngoài pháo, xe tăng mới còn được trang bị một súng máy 7,62 mm đồng trục và một modul chiến đấu điều khiển từ xa với một súng máy 7,62 mm gồm 1.000 viên.

Trọng lượng của Sprut-SDM1 là 18 tấn. Nhờ động cơ 450 mã lực, tốc độ tối đa của xe trên đường cao tốc là 70 km/h. Xe tăng không cần tiếp nhiên liệu có thể hành quân trên quãng đường 500 km, xe tăng cùng với thủy thủ đoàn thường được vận chuyển bằng tàu đổ bộ và máy bay vận tải quân sự.

Nga thử nghiệm tăng Sprut-SDM1

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 30/12/2020 07:36

Sự Kiện