Tăng T-80BVM làm được điều không thể tại Bắc Cực

(Vũ khí) - Lực lượng tăng thiết giáp Nga tại Bắc Cực đã chính thức được tiếp nhận T-80BVM - dòng tăng được thiết kế với những khả năng đặc biệt.

Theo thống báo của Bộ Quốc phòng Nga, xe tăng T-80BVM hiện đã được chuyển đến các đơn vị quân đội đồn trú ở Bắc Cực. Lữ đoàn Cơ động 80 sẽ được trang bị toàn diện cỗ máy chiến đấu mới, tiếp theo là Lữ đoàn 200.

Tang T-80BVM lam duoc dieu khong the tai Bac Cuc
Xe tăng T-80BVM.

Để có thể tác chiến tốt tại Bắc Cực, T-80 trong cấu hình cải tiến BVM mới được trang bị động cơ turbine khí nâng cấp có thể khơi động ngay cả khi nhiệt độ gần âm 50 độ C và sẵn sàng hoạt động chỉ trong vài phút.

Đây là khả năng không một loại tăng nào trên thế giới có thể làm được. Bởi trong tất cả các dòng tăng có động cơ diesel thông thường cần khoảng 40 phút để làm ấm trong điều kiện lạnh giá như vậy.

Để có được tính năng đặc biệt này, T-80BVM đã vượt qua quá trình nâng cấp với nhiều trang thiết bị tối tân mới, trong đó có hệ thống kiểm soát hỏa lực Sosna-U, Relikt - giáp phản ứng nổ chủ động hiện đại nhất (ERA) của Nga...

Quân đội Nga từng lên kế hoạch khôi phục hoạt động cho xe tăng T-80BV từ năm 2002, nhưng do gặp nhiều khó khăn mà dự án này bị trì hoãn rất lâu, phải tới những năm gần đây thì chương trình mới được tiến hành trên diện rộng cùng với dự án nâng cấp T-72B lên chuẩn T-72B3/B3M.

Số liệu từ tạp chí MilitaryBalance cho biết, hiện nay Nga đang niêm cất bảo quản 3.000 xe tăng T-80BV trong các kho dự trữ. Bên cạnh đó là 200 chiếc T-80U thuộc biên chế Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 mang tên Kantemirovskaya.

Khác với chương trình nâng cấp T-72B, dự án hiện đại hóa T-80BV diễn ra với tốc độ chậm hơn, các đơn vị bộ binh cơ giới Nga hiện mới chỉ nhận được một lượng nhỏ xe tăng T-80BVM thế hệ mới. Nhưng sau một thời gian đánh giá và lựa chọn cấu hình tối ưu, công việc đã bắt đầu được tiến hành trên quy mô lớn.

Và lô T-80BVM vừa được tiếp nhận gồm 120 xe là những chiếc nằm trong số này. Theo đánh giá từ các chuyên gia, sau khi được hiện đại hóa lên chuẩn mới, xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM sẽ có năng lực tác chiến tiệm cận T-90M Proryv-3 và vượt xa T-72B3.

"T-80BVM nâng cấp đã được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ mới được thiết kế kiểu module, trang bị loại đạn urani nghèo được thiết kế riêng cho dòng tăng này", Tổng giám đốc Omsktransmash, ông Igor Lobov cho biết.

Clip Nga thử xe tăng T-80BVM

Thùy Dung

Thứ Ba, 21/07/2020 13:34

Sự Kiện