Tăng T-90 lần đầu bị bắn hạ tại Syria

(Vũ khí) - Sau nhiều lần thoát hiểm ngoạn mục, cuối cùng tăng chủ lực T-90A của Nga tại Syria đã bị khủng bố IS tiêu diệt bằng vũ khí chống tăng.

Tấn công vào tử huyệt, phá hủy tăng T-90

Các tay súng lực lượng khủng bố IS vừa cho công bố hình ảnh tiêu diệt thành công một xe tăng chủ lực T-90A trên chiến trường Syria.

Thông tin này được trang tin South Front đăng tải cho biết, chiếc T-90A bị IS phá hủy khi nó đang tham chiến gần làng Drehym, phía Đông thị trấn Khanasser, tỉnh Aleppo.

Theo nguồn tin này, vụ tấn công diễn ra vào hôm 23/1 và kíp lái chiếc xe được cho là đã thiệt mạng toàn bộ. Các nguồn tin ủng hộ IS nói rằng chiếc xe tăng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Căn cứ vào lá cờ cắm trên chiếc tăng bị phá hủy, South Front cho rằng chiến tăng này nó do một kíp lái thuộc lực lượng Hezbollah vận hành. Đây có thể là các thành viên của Lữ đoàn Fatimyoun hoặc lực lượng Harakat Hezbollah al-Nujaba.

Tang T-90 lan dau bi ban ha tai Syria
Hình ảnh chiếc T-90A bị phá hủy được IS công bố.

Nếu thông tin này được xác thực thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên tăng T-90A bị phá hủy tại chiến trường Syria kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công khủng bố tại quốc gia này.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, IS đã biết lựa chọn tử huyệt của T-90A để tung ra đòn tấn công. Bởi thay vì tấn công 2 bên sườn và phía trước, IS đã dùng tên lửa tấn công vào phía sau của tăng và phá hủy hoàn toàn chiến tăng này.

Theo những thông tin được công khai, không chỉ T-90A mà trên hầu hết các phiên bản của tăng T-90 và T-72 của Nga, phía sau, gầm xe và trên nóc luôn bị coi là tử huyệt một khi chúng bị vũ khí chống tăng đối phương tấn công vào.

Để khắc phục nhược điểm chết người này, Nga đã bổ sung cho tăng T-90A lớp giáp phức hợp composite, hay thông dụng nhất là đắp xung quanh thân xe nhiều phiến giáp phản ứng nổ, khiến mức độ an toàn của T-90A được tăng thêm đáng kể.

Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ khiến chiếc xe này có thể an toàn hơn trước đòn đánh từ phía sau, hoặc trên nóc. Các tay súng khủng bố IS đã phát hiện ra điểm yếu này và phá hủy thành công chiếc T-90A bằng cách phóng tên lửa trúng đuôi và tạo nên vụ nổ khủng khiếp.

Không chỉ bị phá hủy

Trước khi xuất hiện hình ảnh T-90A bị phá hủy, hồi giữa năm 2016, Quân đội chính phủ Syria đã thất bại trong một trận đánh ở phía bắc Aleppo và bị phiến quân thuộc Quân đội Syria Tự do bắt sống xe tăng T-90A.

Việc để mất chiếc tăng này theo lý giải của Damascus, khi đang chiến đấu thì chiếc xe tăng chết máy vì trục trặc ở hệ thống điện. Kíp lái đã cố gắng để khởi động xe T-90A nhưng không thành công. Vì không thể di động nên chiếc xe tăng trở thành mục tiêu hứng chịu hỏa lực tập trung của phiến quân và trước sau cũng bị bắn cháy.

Do đó, kíp lái buộc phải rời bỏ chiếc xe tăng, trước khi rời đi, kíp lái đã định thả lựu đạn vào thùng dầu nhưng không thể thực hiện được, dẫn đến việc chiếc xe tăng rơi vào tay phiến quân Quân đội Syria Tự do. Tuy nhiên, trong video của lực lượng Hồi giáo cực đoan tung ra sau đó đã ghi lại hình ảnh chiếc tăng T-90A vẫn hoạt động và chạy bình thường.

Tang T-90 lan dau bi ban ha tai Syria
Chiếc T-90A bị phiến quân bắt sống.

Như vậy, nguồn tin cung cấp là không chính xác, bởi xe tăng thường có hai hệ thống khởi động bằng điện và bằng khí nén. Khi đang hoạt động không thể có tình trạng mất điện đột ngột khi động cơ đang nổ, và nếu có tắt động cơ cũng dễ dàng tái khởi động bằng khí nén.

Trong các bức ảnh được phiến quân tung lên mạng cho thấy, cả 2 đèn hồng ngoại OTShU-1-7 của Hệ thống chế áp quang điện tử Shtora 1 bị bắn hỏng. Điều đó chứng tỏ khả năng chiếc T-90A đã bị trúng tên lửa chống tăng.

Điều này dẫn tới một khả năng cao là tổ lái xe tăng đã mở cửa xe tăng rút chạy sau khi T-90A bị trúng tên lửa chống tăng TOW, khiến xe bị hư hại hệ thống Shtora nhưng vẫn còn hoạt động được. Tình trạng này đã từng có tiền lệ vào hồi cuối tháng 2/2016 khi chiến tăng này bị tên lửa TOW tấn công.

Khi đó, lính lái tăng Syria đã quên không kích hoạt hệ thống Shtora nên đã không làm chệch hướng tên lửa TOW, nên đã bị quả tên lửa này bắn trúng. Tuy giáp phản ứng nổ đã bảo vệ chiếc xe không bị hư hại bởi tên lửa chống tăng nhưng lính lái tăng Syria đã bỏ xe, nhảy ra ngoài.

Tuy nhiên, may mắn đã không còn và chiếc T-90A đầu tiên đã bị phá hủy bởi cách đánh của khủng bố tại Aleppo.

Clip T-90A thoát hiểm sau cú đánh của tên lửa TOW hồi tháng 2/2016

Mỹ Đức

Thứ Ba, 24/01/2017 11:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện