Tập đoàn Uralvagonzavod: Việt Nam mua trăm chiếc T-90 nếu...

(Vũ khí) - Theo ông Vladimir Roshupkin, Tổng giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod, mức giá 4,5 triệu USD/chiếc T-90 là khá cao và Việt Nam sẽ mua tới cả trăm chiếc nếu được giảm giá.

Ông Vladimir Roshupkin nói rằng hiện còn quá sớm để nói về hợp đồng, số lượng cũng như trang thiết bị đi kèm xe tăng T-90. Hai bên đang trong quá trình thương lượng và vẫn chưa đi đến việc thống nhất về giá cả.

"Quá trình đàm phán đang diễn ra. Với chúng tôi đó là đơn hàng lớn, Việt Nam yêu cầu giảm giá lớn và trả ít hơn chúng tôi kỳ vọng. Số lượng xe cung ứng thấp nhất cũng cả trăm chiếc", ông Roshupkin cho biết.

Tap doan Uralvagonzavod: Viet Nam mua tram chiec T-90 neu...
Nga thử nghiệm tăng T-90MS.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, sau khi thống nhất được giá cả, hai bên sẽ đi vào chi tiết kỹ thuật cũng như trang thiết bị đi kèm của loại tăng này sử dụng ở Đông Nam Á.

Trước thông tin này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và công nghệ (Moscow) Ruslan Pukhov, đây là một hợp đồng lớn.

"Việt Nam là đối tác lâu dài của chúng ta, vì vậy bạn luôn muốn có một khách hàng như thế. Gần đây Việt Nam quan tâm đến súng trường của Israel thay vì AK của Nga. Người Pháp cũng đang đẩy mạnh tiếp cận về công nghệ tại Việt Nam. Tốt nhất là không nên để mất đối tác truyền thống này".

Cùng với thông tin của ông Roshupkin, Đại tá Victor Murakhovski, Tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí quốc gia" cho rằng, Việt Nam nên mua tăng mới thay vì nâng cấp những dòng tăng hiện có do đã quá cũ được sản xuất bởi Liên Xô và Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu Việt Nam chọn hiện đại hóa T-54/55 và T-62, thì hiện nay các cơ sở sản xuất xe tăng của Nga, đặc biệt nhà sản xuất chính Uralvagonzavod có những phương án để nâng cấp phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện đại hóa sâu đòi hỏi chi phí đáng kể cho mỗi xe tăng khoảng 500 nghìn USD/xe.

Theo vị chuyên gia này, hiện Việt Nam cũng đang đàm phán với Nga để mua T-90MS. So với nguyên mẫu, T-90MS được nâng cấp vượt trội về giáp bảo vệ phản ứng nổ, hệ thống điều khiển hỏa lực, bố trí kho đạn dược an toàn và động cơ khỏe hơn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là giá một chiếc tăng không hề rẻ, đến 4,5 triệu USD/chiếc.

Với mức giá khá cao của T-90MS, phương án mua xe tăng T-72 của Ba Lan đã được Việt Nam tính đến, tuy nhiên hợp đồng này cuối cùng không thành. Do vậy giới lãnh đạo quân sự Việt Nam hiện quan tâm chú ý đến thiết bị kỹ thuật quân sự của Nga.

Trước thực tế này, giảm giá thành tăng T-90MS là ưu tiên hàng đầu đang được nhà sản xuất Nga tính đến để dòng tăng này gia nhập lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam, ông Roshupkin cho biết.

Clip Nga thử nghiệm tăng T-90MS

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 16/02/2017 10:33

Sự Kiện