Tàu Aegis bắt đầu lắp hệ thống đánh chặn không cần đạn

(Vũ khí) - Theo Defense News, Hải quân Mỹ đã bắt đầu quá trình tích hợp hệ thống đánh chặn laser công suất cao lên chiến hạm Aegis của mình.

Hệ thống đánh chặn laser được định danh là ODIN bắt đầu được tích hợp loạt lên hạm đội tàu chiến Aegis mang tên lửa dẫn đường của Mỹ.

Đây là hệ thống vũ khí laser có công suất lớn nhất từ trước đến nay từng được Mỹ phát triển dành cho chiến hạm và đã vượt qua nhiều cuộc thử nghiệm với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Tau Aegis bat dau lap he thong danh chan khong can dan 
Hệ thống ODIN được tích hợp lên chiến hạm Aegis Mỹ.

Bộ chỉ huy Hệ thống vũ khí hải quân Mỹ (NAVSEA) cho biết, ODIN có công suất đạt tới 150 Kilowatt. Quá trình phát triển tổ hợp vũ khí năng lượng cao này đã kéo dài hơn 2 năm và việc lắp đặt lên chiến hạm USS Dewey là giai đoạn đánh giá và thử nghiệm.

Trong bức ảnh chuyên gia quân sự James Milliken chụp tàu USS Dewey tại một bến cảng ở San Diego gần đây cho thấy, hệ thống ODIN được bố trí tại nơi trước đây thường để trống trên tất cả chiến hạm lớp Arleigh Burke IIA.

Sau khi trang bị cho USS Dewey và đánh giá kết quả thử nghiệm, Hải quân Mỹ đã quyết định trang bị đại trà ODIN cho chiến hạm Aegis.

ODIN được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ làm mù các cảm biến quang học và hồng ngoại của đối phương bằng cách chiếu các chùm tia laser vào chúng, tương tự hệ thống đối phó hồng ngoại định hướng (DIRCM) giúp máy bay tránh tên lửa tầm nhiệt.

Hệ thống ODIN có khả năng đối phó với cảm biến trên tàu thuyền, máy bay, máy bay không người lái, thậm chí cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của đối phương.

Hiện nay, chiến hạm Mỹ chủ yếu sử dụng biện pháp chế áp điện tử như mồi bẫy Nulka hay các hệ thống SLQ-32, SLQ-59 để chống tên lửa dẫn đường bằng radar.

Nhưng ngày càng nhiều tên lửa chống hạm sử dụng hệ thống dẫn đường hồng ngoại thụ động hoặc thậm chí kết hợp giữa dẫn đường hồng ngoại với radar, khiến các hệ thống trên trở nên vô dụng.

Chính vì vậy, ODIN được coi là vũ khí hữu hiệu khi có thể khiến những tên lửa này bị "mù" và bay chệch mục tiêu hoặc rơi xuống biển.

Ngoài ODIN, Hải quân Mỹ đang có ba chương trình phát triển vũ khí laser năng lượng cao cho chiến hạm, giúp chúng có thể nhanh chóng vô hiệu hóa tên lửa của đối phương.

Tập đoàn Northrop Grumman chuyển hệ thống vũ khí laser SSL-TM tới San Diego hồi tháng 10/2019, dự kiến lắp cho tàu vận tải đổ bộ USS Portland.

Hòa Bình

Thứ Ba, 25/02/2020 16:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện