Tàu đổ bộ Mỹ hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh

(Vũ khí) - Trung Quốc vừa gây bất ngờ với tấm áp phích kỷ niệm 68 năm thành lập Hải quân.

Tấm áp phích này được chính Bộ Quốc phòng thực hiện và chia sẻ trên trang blog chính thức của cơ quan này hôm 23/4. Hình ảnh tấm áp phích có in hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh có tàu hộ tống, máy bay cất cánh từ đường băng tàu cùng dàn chiến đấu cơ trên không với dòng chữ "Chúc mừng sinh nhật, Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân!"

Tau do bo My ho tong tau san bay Lieu Ninh
Tấm áp phích đầy lỗi của Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là chiếc tiêm kích cất cánh từ boong tàu Liêu Ninh không phải là chiến đấu cơ Trung Quốc mà là MiG-35 của Nga.

Ngoài ra, phi đội trên bầu trời là J-10 - loại chiến đấu cơ được thiết kế để hoạt động trên đất liền chứ không phải là tiêm kích hạm J-15.

Bất ngờ không chỉ dừng lại ở đó khi tấm áp phích này còn in đội tàu hộ tống Liêu Ninh là tàu đổ bộ Mỹ chứ không phải tàu của Hải quân Trung Quốc.

Ngay khi tấm áp phích được công khai, nhiều người dùng mạng xã hội đã gọi tấm áp phích đầy lỗi này là "sản phẩm của cửa hàng photoshop đường phố", cũng như cho rằng những nhân viên tuyên truyền của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thiếu trách nhiệm.

"Tấm hình này cho thấy những người ở bộ phận tuyên truyền đều không cân nhắc kỹ lưỡng", một người bình luận gay gắt trên mạng xã hội Weibo. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi tấm áp phích này dùng để kỷ niệm thành lập Hải quân nước này.

Lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hải quân đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc vì ngày kỷ niệm này trùng với kế hoạch ra mắt tàu sân bay tự đóng mới, một nỗ lực mà Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh Hải quân.

Tàu sân bay mới Type 001A được hạ thủy vào 9h ngày 26/4 tại bến tàu ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Đây là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sau tàu Liêu Ninh - hàng không mẫu hạm mua từ Ukraine và được cải tiến và đưa vào trang bị năm 2012.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 26/04/2017 19:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện