Tàu ngầm 955A Nga có đối thủ từ Mỹ sau năm 2031

(Vũ khí) - Đến năm 2031, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu chiếc tàu ngầm hạt nhân Colombia đầu tiên - lớp tàu được Mỹ đánh giá mạnh ngang tàu thuộc đề án 955A Nga.

Lầu Năm Góc yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ chi gần 18 tỷ USD để chế tạo hai tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Colombia loạt đầu để trở thành nền tảng cho lực lượng hải quân răn đe hạt nhân của Mỹ. Con tàu chỉ huy phải nhập cuộc tuần tra chiến đấu không muộn hơn năm 2031.  

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ mua tổng cộng 12 chiếc tàu loại này để thay thế cho hạm đội tàu ngầm Ohio hiện nay. Khoảng 128 tỷ USD dự chi để thực hiện chương trình, và chỉ riêng con tàu đầu tiên của dự án sẽ ngốn đến 14 tỷ USD. Để so sánh, xin nhắc là một chiếc Ohio có giá khoảng 3 tỷ USD.

Tau ngam 955A Nga co doi thu tu My sau nam 2031
Tàu ngầm lớp Colombia của Mỹ.

Kích thước và độ dịch chuyển choán nước của tàu ngầm mới thực ra cũng gần giống với tàu Oiho: chiều dài 170m, chiều rộng 13m, lượng choán nước dưới ngầm khoảng 20.000 tấn. Nhưng về khả năng chiến đấu, các nhà quân sự Mỹ cho rằng, Colombia sẽ vượt xa đáng kể so với Ohio.

"Tổ hợp vũ khí của Colombia gồm 16 tên lửa trong khi Ohio có 24. Thế nhưng đó là 16 tên lửa đạn đạo loại mới Trident II D5. Những tên lửa này sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân 10 kiloton. Và trên một tên lửa có thể mang tới 12 đầu đạn như vậy. Cả hai loại đầu đạn này đều có độ chính xác cực cao khi có bán kính chệch mục tiêu khoảng 90m.

Lò phản ứng hạt nhân của tàu cung cấp đủ năng lượng hoạt động trong suốt vòng đời của tàu. Ngoài ra, giới quân sự Mỹ cho rằng tàu lớp Colombia sẽ thuộc loại chạy êm nhất thế giới. Hệ thống điều khiển duy nhất sẽ kết hợp bộ định vị sonar, giám sát quang học, vũ khí và liên lạc.

Với thiết kế như vậy cho phép sẽ con tàu tự động hóa đến mức tối đa, và tương ứng là giảm bớt cơ số thủy thủ đoàn: 157 người trên Colombia so với 165 người trên Ohio.

Cùng với việc thông báo mức giá để đóng tàu và một phần sức mạnh của loại tàu mới, giới quân sự Mỹ còn khẳng định, khi Colombia chính thức được đưa vào trang bị năm 2031, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu thế hệ tàu ngầm tấn công hạng mạnh mạnh ngang tàu ngầm hạt nhân đề án 955A của Nga hiện nay.

Mốc thời gian nói trên cũng đồng nghĩa với với việc phải sau 11 năm nữa, những tàu ngầm hạt nhân đề án 955A của Nga mới có đối thủ từ Mỹ. Bởi đến thời điểm hiện tại, Hải quân Nga đã đưa tàu đề án 955A vào hoạt động.

Theo một số thông tin được tiết lộ, tàu ngầm đề án 955A được sản xuất với những công nghệ và vật liệu tối tân khiến nó gần đạt đến mức độ vô hình.

Thiết kế tàu ngầm bao gồm hàng chục máy bơm tạo nên trái tim và huyết mạch của cỗ máy chiến tranh dưới nước. Chúng giúp lưu thông chất lỏng trong lò phản ứng hạt nhân, nạp đầy nước cho ngư lôi trước khi tấn công, và cũng chịu trách nhiệm cho phép tàu ngầm chìm hoặc nổi trên mặt nước.

Tàu đề án 955A được làm bằng thép từ tính rất nhỏ và được phủ bằng cao su cho phép tàu ngầm tàng hình hoàn toàn trước radar của đối phương.

Đặc biệt, trên tàu ngầm được trang bị hệ thống ăng-ten hình cầu cho phép phát hiện tàu chiến của địch ở khoảng cách rất lớn đủ để phát động tấn công trước khi đối phương kịp phát hiện tàu Nga.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 23/05/2020 15:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện