Tàu ngầm Anh không thể theo dõi Nga vì lỗi khó tin

(Vũ khí) - Tại khu vực Biển Bắc cũng như vòng Bắc cực thường xuyên diễn ra những vụ đối đầu nảy lửa dưới lòng biển sâu giữa tàu ngầm Nga và NATO.

Tờ The Telegraph hôm 14/4 đã đưa tin, 7 thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân HMS Talent thuộc lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ sau khi cocaine được tìm thấy tại nơi nghỉ của họ trong khi làm nhiệm vụ vào tuần trước.

Vụ việc xảy ra khi tàu ngầm Anh đang chuẩn bị tiến hành nhiệm vụ theo dõi các hoạt động của tàu ngầm của Nga ở Biển Bắc và Vòng Bắc Cực. Bộ Quốc phòng Anh chính thức xác nhận vụ việc và nói rằng việc làm của các thủy thủ là không phù hợp với nhiệm vụ quân sự vì nó làm giảm hiệu quả khi hoạt động.

Sự cố cocaine đã trì hoãn việc triển khai làm nhiệm vụ của con tàu. Chiếc HMS Talent đáng lẽ đã phải ra khơi từ cảng Devonport vào ngày 12/4, tuy nhiên con tàu có chiều dài hơn 85 m này vẫn nằm ở căn cứ Plymouth vào đêm 14/4.

Tau ngam Anh khong the theo doi Nga vi loi kho tin
Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent thuộc lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh

Đây không phải là sự cố đầu tiên xảy ra với  HMS Talent. Chiếc tàu ngầm này dường như không có duyên với nhiệm vụ theo dõi tàu ngầm Nga. Năm 2015, nó đã đâm phải một tảng băng trôi trong khi hoạt động và cần tới 500.000 Bảng để sửa chữa và khôi phục khả năng hoạt động của nó.

Việc thiếu vắng tàu ngầm tấn công hạt nhân HMS Talent có lẽ sẽ khiến các thủy thủ người Nga cảm thấy thoải mái hơn nhiều, do họ không còn phải lo đối phó với một kẻ bám đuôi tương đối nguy hiểm và khó lường nữa.

Mặc dù vậy, rất nhiều khả năng Hải quân Hoàng gia Anh sẽ triển khai một tàu ngầm khác để thay thế nhiệm vụ của chiếc HMS Talent, đó có thể là một con tàu thuộc lớp Trafalga hay thậm chí là lớp Astute tối tân hơn nhiều.

Tau ngam Anh khong the theo doi Nga vi loi kho tin
Một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh

Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent số hiệu S92 được khởi đóng ngày 13/5/1986, hạ thủy ngày 15/4/1988 và chính thức làm nhiệm vụ từ ngày 12/5/1990, như vậy nó đã khá cao tuổi và chuẩn bị được thay thế bởi "người em" Astute.

Các tàu ngầm lớp Trafalga có chiều dài 85,4 m; chiều rộng 9,8 m; lượng giãn nước đầy tải 5.300 tấn; thủy thủ đoàn 130 người. Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân Rolls Royce PWR1, 2 turbine hơi nước GEC, 2 máy phát điện turbo WH Allen, 2 máy phát chạy dầu diesel Paxman đi kèm cơ cấu đẩy phản lực nước. 

Tàu ngầm HMS Talent nhờ vậy có thể di chuyển rất yên tĩnh ở tốc độ tối đa 30 hải lý/h. Dàn vũ khí của nó bao gồm 5 ống phóng cỡ 533 mm tương thích ngư lôi hạng nặng Spearfish và cả tên lửa hành trình đối đất BGM-109 Tomahawk Block IV.

  • Tùng Dương 

Thứ Ba, 16/04/2019 07:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện