Tàu ngầm Anh mang kho Tomahawk đến Bắc Cực

(Vũ khí) - Hải quân Anh điều tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant đến vùng biển Bắc Cực tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 cùng NATO.

Theo Daily Express, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 29/6 đến 10/7 ở ngoài khơi Iceland, có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh. Dù Iceland không cử tàu chiến tham gia nhưng quốc đảo này hỗ trợ hậu cần cho Dynamic Mongoose 2020.

Tham gia cuộc tập trận có tổng cộng 5 chiến hạm, năm tàu ngầm, năm máy bay tuần tra hàng hải. Những tàu tham gia gồm: Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy.

Tau ngam Anh mang kho Tomahawk den Bac Cuc
Tàu ngầm HMS Trenchant của Hải quân Anh.

Trong khi đó, năm tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) Mỹ, tàu HMS Trenchant của Anh và 3 tàu ngầm khác từ Canada, Na Uy và Đức.

Tập trận Dynamic Mongoose 2020 được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Daily Express cho rằng, bằng cách điều HMS Trenchant, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga. "Sự tham gia của Anh vào cuộc tập trận chống ngầm của NATO trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu nằm cách Anh không xa này, nơi mà lâu nay sự hiện diện của Anh là không rõ ràng", tờ Daily Express viết.

Đây chính là lý do khiến HMS Trenchant xuất hiện lần 2 trong khu vực này kể từ năm 2018 khi chiếc tàu này tham gia cuộc tập trận cùng hai tàu ngầm tấn công nhanh USS Connecticut và USS Hartford của Hải quân Mỹ.

Trong cuộc tập trận này, HMS Trenchant đã thực hiện pha nổi nhanh lên mặt biển sau khi phá vỡ lớp băng dày khoảng 0,9 m tại vùng biển lạnh giá này để khai hỏa.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tác chiến của tàu ngầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời cho phép các binh sĩ kiểm tra khí tài, đặc biệt là hệ thống sonar thủy âm cũng như thực hành theo dõi và mô phỏng tấn công tàu đối phương.

"Đây là cơ hội lớn cho chúng tôi đánh giá khả năng tác chiến. Diễn tập cùng tàu ngầm Mỹ là điều rất tuyệt vời với chúng tôi. Cuộc diễn tập giống như tình huống giao chiến trong rừng băng", chỉ huy tàu HMS Trenchant David Burrell tuyên bố.

HMS Trenchant là một trong 7 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute được phát triển để thay thế lớp tàu ngầm Trafalgar đã lỗi thời. Tàu HMS Trenchant có giá 1,5 tỷ USD, được thiết kế thể thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt tàu chiến của đối phương.

Tàu ngầm HMS Trenchant có lượng giãn nước khi lặn 7.800 tấn, được trang bị vũ khí chính là 38 tên lửa Tomahawk Block IV hoặc ngư lôi Spearfish cùng 6 ống phóng cỡ 533 mm.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 09/07/2020 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện