Tàu ngầm Mỹ diệt mọi chiến hạm cách 10km

(Vũ khí) - Theo USNI News, Hải quân Mỹ đã chính thức được trang bị tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân USS Vermont (SSN-792) lớp Virginia IV.

Chiếc tàu được đưa vào trang bị trong buổi lễ không được tổ chức quy mô như những nghi thức dành cho loạt tàu trước đó do Mỹ đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. 

"Tàu USS Vermont là một trong số những tàu ngầm hiện đại nhất trên thế giới về công nghệ và cả vũ khí sẽ tăng cường đáng kể khả năng tấn công ngầm cho chúng tôi", một vị đại diện của Hải quân Mỹ phát biểu tại lễ tiếp nhận.

Tau ngam My diet moi chien ham cach 10km
Tàu ngầm USS Vermont (SSN-792).

Theo vị quan chức này, con tàu sở hữu những công nghệ vượt trội so với những tàu ngầm tấn công mạnh nhất trên thế giới hiện nay. Trên tàu ngầm hạt nhân USS Vermont Block IV Virginia, khoảng 20% bộ phận được thiết kế lại, chủ yếu đối với phần đầu tàu.

Ở phần đầu, ngoài 12 ống bắn tên lửa hành trình Tomahawk độc lập, thay thế bằng 2 ống bắn VPT cỡ lớn, 2 ống bắn này không chỉ có thể lắp tên lửa Tomahawk, còn có thể lắp nhiều loại vũ khí khác, bộ cảm biến và tàu lặn.

Những cải tiến này làm giảm giá thành mua sắm tàu ngầm, đồng thời duy trì năng lực tác chiến xuất sắc của tàu ngầm trước đối thủ là những tàu ngầm Nga. Mục đích chế tạo tàu ngầm hạt nhân phiên bản mới này của Hải quân Mỹ là đồng thời thống trị biển gần và cận biển sâu, có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau.

USS Vermont được biết đến là loại tàu ngầm tấn công nhanh, nhưng đó chỉ là biệt danh mà người ta đặt cho nó. Trên thực tế USS Vermont chỉ đạt tốc độ dưới 25 hải lý/h, biệt danh này có được là nhờ tốc độ nó triển khai các nhiệm vụ mà nó được giao trên toàn thế giới.

Tàu có thể lặn sâu tối đa hơn 240m. Do hoạt động bằng năng lượng hạt nhân nên thời gian hoạt động của Virginia không giới hạn. Nó chỉ bị giới hạn về nguồn cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ cho các thủy thủ trên tàu.

Tàu ngầm USS Vermont được trang bị các hệ thống kính tiềm vọng tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ. Về hệ thống hỏa lực, tàu được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng (12 ống) và 4 ống phóng ngư lôi 533mm.

Dù có khả năng được trang bị vũ khí hạt nhân nhưng nó chỉ được trang bị các loại vũ khí răn đe thông thường. Ngoài nhiệm vụ tấn công, tàu ngầm được biên chế thêm các lực lượng biệt kích hoạt động cho các nhiệm vụ trên bờ.

Có khả năng hoạt động gần như tàng hình dưới lòng biển, khả năng chạy liên tục, hỏa lực và module cảm biến xuất sắc làm cho tàu ngầm hạt nhân USS Vermont có thể hoàn thành 5 trong số 6 năng lực cốt lõi chiến lược trên biển: quyền kiểm soát biển, điều động lực lượng, triển khai tuyến đầu, bảo đảm an toàn hàng hải và răn đe.

Dù giới quân sự Mỹ rất tự tin vào sức mạnh của tàu ngầm USS Vermont nhưng điều khiến con tàu này khó thể hoàn thành tất cả nhiệm vụ như kỳ vọng là bởi chúng không được trang bị tên lửa chống hạm.

Nhiệm vụ diệt hạm đối phương phải dựa hết vào ngư lôi MK-48 với tầm tác chiến không quá 10km. Với tầm tấn công này, khi muốn diệt chiến hạm tàu ngầm Mỹ phải chấp nhận nguy hiểm tiến gần tàu đối phương. Như vậy, rất có thể USS Vermont bị tấn công trước khi vẫn chưa kịp khai hỏa.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 22/04/2020 18:55

Sự Kiện