Tàu ngầm Nga phản ứng nhanh phóng loạt Bulava

(Vũ khí) - Theo TASS, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh của Nga đã thể hiện khả năng phản ứng nhanh bằng màn phóng đồng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava.

Trong thông báo hôm 12/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Tàu ngầm chiến lược Vladimir Monomakh đã phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo (SLBM) Bulava trong đợt diễn tập chiến đấu theo kế hoạch. Dữ liệu cho thấy các đầu đạn đều đánh trúng mục tiêu ở thao trường Chizha".

Tất cả 4 quả tên lửa SLBM đều được phóng khi tàu ngầm đang lặn ở biển Okhotsk. "Thủy thủ đoàn đã thể hiện trình độ chuyên môn cao khi thực hiện đợt phóng tên lửa", thông cáo có đoạn cho biết.

Tau ngam Nga phan ung nhanh phong loat Bulava
Tàu ngầm Vladimir Monomakh phóng loạt Bulava.

Hình ảnh được công bố cho thấy, tàu ngầm Vladimir Monomakh rời cảng vào ban ngày để chuẩn bị cho cuộc phóng tên lửa trong đêm.

Bốn quả đạn Bulava được khai hỏa với giãn cách chỉ vài giây, lao khỏi mặt biển nhờ tầng đẩy sơ tốc, trước khi động cơ chính kích hoạt và tên lửa bắt đầu lấy độ cao.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh thực hiện phóng 4 quả Bulava là chiếc thứ ba thuộc Đề án 955 Borei. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của Vladimir Monomakh cho phép nó hoạt động liên tục hơn một năm mà không cần tiếp tế.

Hỏa lực chính của Vladimir Monomakh là 16-30 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava. Mỗi quả đạn có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa trên 9.000 km. Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay và khả năng cơ động cao, cho phép nó vượt qua nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo tối tân.

Cùng với tên lửa đạn đạo, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Nga gần đây liên tiếp tổ chức tập trận bắn đạn thật với nhiều loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm xa.

Vụ phóng tên lửa là phần thứ 2 của cuộc diễn tập hạt nhân được Quân đội Nga khởi động từ hôm 9/12 và được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc với màn phóng tên lửa RS-24 Yars và tên lửa Sineva. Trong cuộc tập trận này Nga còn huy động nhiều oanh tạc cơ Tu-95MS và Tu-160, tàu ngầm hạt nhân Karelia.

Cuộc diễn tập được thực hiện trong bối cảnh Mỹ từ chối gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) dự kiến hết hạn tháng 2/2021. Thỏa thuận được Moskva và Washington ký năm 2010, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua.

Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân. Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Moskva nếu từ bỏ New START.

Tổng thống Putin hồi tháng 10/2020 đề xuất hai nước gia hạn New START trong ít nhất một năm mà không kèm điều kiện, nhưng Mỹ bác bỏ. Hai nước đã trải qua nhiều tháng đàm phán nhưng vẫn bất đồng trong các điều khoản gia hạn hiệp ước.

Clip tàu ngầm Vladimir Monomakh phóng loạt Bulava

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 13/12/2020 09:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện