Tàu ngầm Nga phóng tên lửa mạnh hơn Trident Mỹ

(Vũ khí) - Nga vừa công bố loạt video ghi lại cảnh phóng tên lửa trong tập trận Grom-2019, trong đó có tên lửa Sineva - vũ khí được đánh giá mạnh hơn cả Trident.

Những tàu ngầm thực hiện phóng loạt tên lửa tối tân hàng đầu hiện nay của Nga đều thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. "Các tàu nổi, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng tên lửa đạn đạo từ biển Barents và Okhotsk, nhằm vào mục tiêu tại bãi thử Kura ở Kamchatka và Chizha ở vùng Arkhangelsk", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.

Tau ngam Nga phong ten lua manh hon Trident My
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa Sineva trong tập trận Grom-2019.

Chiến hạm mặt nước thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hải đội Caspian phóng tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu mô phỏng căn cứ bờ biển của đối phương. Một đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars cũng khai hỏa tên lửa từ bãi phóng Plesetsk tới bãi thử Kura. Trong khi đó, những tàu ngầm hạt nhân đã lần lượt phóng tên lửa đạn đạo Bulava và R-29RMU Sineva.

Theo National Interest, Grom-2019 được coi là cuộc tập trận quy mô lớn nhất của Quân đội Nga những năm gần đây, đặc biệt cả bộ 3 tên lửa đạn đạo chiến lược RS-24, Bulava và Sineva cùng khai hỏa, đây là điều chưa từng diễn ra trong bất kỳ một cuộc tập trận nào. Nếu so về sức mạnh và độ chính xác thì tên lửa Sineva Nga vừa phóng hơn hẳn Trident của Hải quân Mỹ.

Sineva là dòng tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, với tầm bắn tối đa 11.500km. Trong khi đó, tầm bắn của Trident chỉ tương đương với Bulava của Nga (trên 9.000km). Sineva được biên chế cho Hải quân Nga vào năm 2007. Tên lửa có tổng trọng lượng 40 tấn, mỗi tên lửa có khả năng mang 4-10 đầu đạn hạt nhân loại 100 kiloton. Nga từng tiết lộ sẽ sử dụng loại tên lửa này đến năm 2030.

Sineva được coi là một trong những tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Nga. Trong một cuộc tập trận năm 2008, Sineva lập kỷ lục với một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm khi đánh trúng mục tiêu cách xa 11.000km - khoảng cách mà phiên bản mạnh nhất Trident IID5 trên tàu ngầm Mỹ không thể thực hiện được.

"Mỗi tàu ngầm Delta IV mang theo 16 tên lửa Sineva trong khi trên lý thuyết mỗi tàu có thể mang tới 160 đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100 kt/đầu đạn. Với sức công phá khủng khiếp của đầu đạn hạt nhân, 160 đầu đạn đủ để san phẳng cả một quốc gia", tờ National Interest của Mỹ nhận xét.

Clip tàu ngầm Nga phóng tên lửa Sineva trong tập trận Grom-2019

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 19/10/2019 07:36

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện