Tàu ngầm Nga tiếp tục làm xấu mặt Hải quân Anh

(Vũ khí) - Hải quân Anh không thể theo dõi một tàu ngầm tấn công Kilo 636.3 của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr khi nó đi qua eo biển Manche.

Năng lực tác chiến của Quân đội Anh đã trở nên rất đáng nghi ngờ, cụ thể là sau nhiều tuần theo dõi sự di chuyển của một tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, nhưng chỉ trong vài giờ họ đã mất dấu khi nó tiến vào khu vực gần biên giới của nước Anh. Chúng ta đang nói về tàu ngầm Krasnodar, con tàu đơn giản là biến mất ngay khi tiến vào eo biển Manche.

"Hải quân Anh không thể thiết lập vị trí của tàu ngầm Nga", Tạp chí Forbes đưa tin ngày 19/7. "Chiếc tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã bị tình báo theo dõi kể từ khi nó rời Syria", bài báo cho biết. 

"Chúng ta đang nói về tàu ngầm Krasnodar thuộc lớp Varshavianka hay còn gọi là Kilo 636.3. Con tàu trước đó di chuyển trên bề mặt ở trạng thái nổi hoàn toàn. Địa điểm cuối cùng của nó được tình báo Anh ghi lại là ở phần cực Tây của lục địa Anh". 

"Tàu ngầm Nga có thể đã vượt qua lúc 7 giờ sáng ngày 19 tháng 7. Được biết con tàu đang hướng đến cảng St. Petersburg để sửa chữa theo lịch trình", tờ báo Krasnaya Vesna trích dẫn thông tin từ truyền thông Anh.

Tau ngam Nga tiep tuc lam xau mat Hai quan Anh
Tàu ngầm Krasnodar Dự án 636.3 lớp Varshavianka của Hải quân Nga

Các chuyên gia tin rằng mục đích chính của việc giám sát tàu ngầm Nga là nghiên cứu đặc điểm kỹ chiến thuật của nó, ít nhất là một phần. Tuy nhiên bằng cách trốn khỏi mạng lưới theo dõi của Hải quân Anh, tàu ngầm Nga chỉ đơn giản là một lần nữa đùa giỡn với danh tiếng của khối quân sự NATO.

Cách đây ít lâu, một sự việc khác dẫn đến sự xấu hổ cho lực lượng NATO cũng đã được ghi nhận, khi tàu ngầm tấn công hạt nhân khổng lồ Orel thuộc Dự án 949AM (lớp Oscar II) của Hải quân Nga đã bơi ở tư thế nổi khi đi qua eo biển Skagerrak nhưng Không quân Đan Mạch vẫn mất tới 15 phút truy tìm mới phát hiện ra nó rồi để mất dấu hoàn toàn khi con tàu lặn xuống nước.

Điều này dẫn đến nhận xét là: "Nếu cần thiết, tàu ngầm Orel của Nga sẽ không cho hạm đội NATO ở Bắc Âu có một cơ hội chống trả nào, sự việc trên cho thấy sự hạn chế của Không quân Đan Mạch", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Tùng Dương

Thứ Hai, 20/07/2020 13:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện