Tàu ngầm Pakistan phóng tên lửa có thể mang đạn hạt nhân

(Vũ khí) - Hôm 23/4, Hải quân Pakistan đã thử thành công tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm - loại tên lửa có thể mang được đầu đạn thường và đạn hạt nhân.

Vụ phóng thử được tàu ngầm Pakistan thực hiện trên vùng Biển Arap, tên lửa đã tiêu diệt thành công mục tiêu với độ chính xác rất cao.

Phát biểu sau thử nghiệm, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Pakistan, Phó đô đốc Kaleem Shaukat cho biết: "Vụ thử nghiệm mang lại kết quả ngoài mong đợi khi quả đạn đã đánh trúng và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối và đáp ứng tất cả các thông số của đường bay".

Tau ngam Pakistan phong ten lua co the mang dan hat nhan
Tên lửa Babur của Pakistan.

Mặc dù vậy, vị Phó đô đốc này không tiết lộ tàu ngầm nước này đã phóng lại đạn tên lửa nào nhưng theo nguồn tin của AMN, Pakistan đã phóng Babur - dòng tên lửa có tầm bắn gần 500km.

Nguồn tin này cho biết, Babur có khả năng mang nhiều loại đầu đạn khác nhau và tích hợp các trạng thái công nghệ, trong đó có động cơ đẩy được điều khiển dưới nước, các tính năng dẫn đường và định vị tối tân.

Ngoài đầu đạn thông thường, tên lửa này cung cấp năng lực tấn công thứ hai - khả năng đánh trả bằng hạt nhân khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân- cho Pakistan, đồng thời tăng cường sức mạnh răn đe hiện tại.

"Sự phát triển của năng lực hạt nhân cũng phản ánh cách thức ứng phó của Pakistan đối với các chiến lược và tình trạng hạt nhân khiêu khích mà nước láng giềng theo đuổi bằng cách giới thiệu các tàu ngầm hạt nhân và tên lửa hạt nhân phóng từ tàu, dẫn tới việc hạt nhân hóa khu vực Ấn Độ Dương", Hải quân Pakistan tuyên bố.

Dù có tầm bắn khiêm tốn hơn tên lửa hành trình tầm xa Nirbhay của Ấn Độ nhưng rõ ràng việc 2 quốc gia láng giềng đồng thời thử những vũ khí được coi là ưu tú nhất của mình cho thấy, đây có thể là thông điệp cứng rắn gửi đến nhau khi căng thẳng trên tuyến biên giới chưa được hạ nhiệt.

Được biết, vụ phóng Babur của Pakistan diễn ra cùng ngày khi Ấn Độ cũng phóng Nirbhay. Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, trong lần thử nghiệm mới, Nirbhay đã hoàn thành xuất sắc yêu cầu đặt ra trước đó, tiêu diệt thành công mục tiêu giả định với độ chính xác ngoài mong đợi.

DRDO cho biết, Nirbhay có những ưu điểm lớn so với các loại tên lửa khác dù đó là Tomahawk của Mỹ, trong tương lai nhất định sẽ thành công và có một tương lai tươi sáng trong Quân đội Ấn Độ và có thể chúng còn được dùng để xuất khẩu cho đồng minh thân thiết.

"Vũ khí này đủ sức đánh bại bất kỳ đối thủ nào dù đối phương có hệ thống phòng thủ mạnh bởi Nirbhay có đủ thông minh, linh hoạt để đánh bại tất cả nếu đối phương đe dọa đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ", DRDO tuyên bố sau cuộc thử nghiệm.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 25/04/2019 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện