Tàu sân bay Kuznetsov Nga đang ở đâu?

(Vũ khí) - Khi việc đóng cặp tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân của Nga mới ở kế hoạch thì số phận hiện tại của tàu Kuznetsov lại đang được quan tâm.

>>Tàu sân bay mới của Nga dùng bản hải quân Su-57?

Nhà máy sửa chữa tàu số 35 ở Murmansk mới đang khởi động quá trình nâng cấp một ụ nổi cho phép tiếp nhận tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Công việc này được thực hiện nhằm thay thế ụ nổi PD-50 bị chìm năm 2018.

Tau san bay Kuznetsov Nga dang o dau?
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC) cho biết: "Hàng không mẫu hạm Kuznetsov sẽ được sửa chữa trên ụ nổi mới vào năm 2020 với điều kiện các sơ cở cần thiết được đảm bảo. Năng lực của ụ nổi hiện đang được tăng cường".

Dù quá trình sửa chữa tàu Kuznetsov lần hai sẽ rất phức tạp nhưng nếu mội việc diễn ra thuận lợi, các chuyên gia tự tin sẽ hoàn tất công việc trên vào năm 2021 đúng như kế hoạch đề ra trước đó.

Nhưng theo một số hình ảnh về chiếc hàng không mẫu hạm này được ghi lại hồi cuối tháng 6/2019, công việc đang diễn biến một cách hết sức chậm chạp cho thấy tham vọng đưa chiếc tàu này quay trở lại đội hình tác chiến vào năm 2021 sẽ rất khó trở thành hiện thực.

Tín hiệu đáng mừng duy nhất hiện nay đến từ quá trình sửa chữa là nồi hơi cũ của chiếc Đô đốc Kuznetsov - bộ phận gây tai tiếng nhất cho nó khi thường xuyên phun những cột khói đen mù mịt đã được thay thế trước khi xảy ra vụ tai nạn.
 
Bộ phận được coi là "trái tim" mới của Đô đốc Kuznetsov có công suất đúng với yêu cầu thiết kế hơn, sẽ khắc phục triệt để mọi nhược điểm trước kia và mang lại mức độ tin cậy cao hơn nhiều.

Hệ thống điện tử và điều hành bay cũng sẽ được thay mới gần như toàn bộ, đi kèm với đó là trang bị lại hệ thống vũ khí với thay đổi đáng kể nhất là nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn bằng Redut tầm xa.

Tàu tuần dương Đô đốc Kuznetsov (theo phân loại của Nga) là tàu chiến duy nhất hiện nay trong trang bị của Nga có thể triển khai chiến đấu cơ, được đưa vào sử dụng từ tháng 12/1985.

Đô đốc Kuznetsov dài 305m, có lượng giãn nước hơn 65.000 tấn và đủ sức mang theo 40 máy bay chiến đấu, trực thăng.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:35

Sự Kiện